Ông Nguyễn Trần Tuấn bị khởi tố vì đã nhận tiền của Công ty Việt Á khi thực hiện các gói thầu cung cấp sản phẩm phòng chống dịch.

Ngày 11/5, nguồn tin của Zing cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Trần Tuấn (51 tuổi, Giám đốc CDC Hà Giang) về tội Nhận hối lộ, quy định Khoản 4 Điều 354, Bộ luật Hình sự.

Hai cán bộ CDC Hà Giang gồm bà Phan Thị Nga (51 tuổi, trưởng khoa xét nghiệm) và Tô Minh Huệ (50 tuổi, kế toán trưởng) cùng bị khởi tố với cáo buộc đồng phạm với ông Tuấn. Các quyết định tố tụng đã được VKSND tỉnh này phê chuẩn.

Động thái trên nhằm phục vụ quá trình điều tra những sai phạm tại CDC Hà Giang trong việc mua sắm vật tư, phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 liên quan Công ty Việt Á.

Việc bán sản phẩm kit test của Việt Á khiến giám đốc CDC của hàng loạt địa phương bị khởi tố.
Việc bán sản phẩm kit test của Việt Á khiến giám đốc CDC của hàng loạt địa phương bị khởi tố.

Trong kết luận công bố đầu tháng 5, Thanh tra tỉnh Hà Giang cho biết ông Nguyễn Trần Tuấn, bà Phan Thị Nga và Tô Minh Huệ đều thừa nhận đã nhận tổng số tiền 770 triệu đồng từ Công ty Việt Á. Việc nhận tiền diễn ra trong quá trình CDC Hà Giang và một số đơn vị tham gia thực hiện 4 gói thầu cung cấp sản phẩm phòng chống dịch với Việt Á.

Ngoài CDC Hà Giang, thanh tra tỉnh còn phát hiện nhiều sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, Bệnh viện Đa khoa các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, với tổng số tiền hơn 4,5 tỷ đồng.

Trong đại án liên quan đến Việt Á, Bộ Công an đã khởi tố hơn 20 bị can về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo lời khai của Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Việt Á), doanh nghiệp này đã chi hoa hồng gần 800 tỷ đồng cho các đối tác để được cung ứng kit. Riêng số tiền công ty này thu lợi hơn 500 tỷ đồng.

Hồi đầu tháng 4, trung tướng Đỗ Quyết (Phó bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Quân y) và thiếu tướng Hoàng Văn Lương (Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó giám đốc Học viện Quân y) cùng bị kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025.

  • Cách chức Giám đốc CDC Hậu Giang do liên quan đến Việt Á
  • NÓNG: Bắt giam Giám đốc CDC Hậu Giang vì liên quan Việt Á
  • Hoàng Lam / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/giam-doc-cdc-ha-giang-bi-bat-vi-nhan-tien-cua-viet-a-post1316127.html