Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ hiện nay TP.HCM vẫn còn ca tử vong do Covid-19. Tuy nhiên, ông khẳng định ca tử vong không phải do thiếu thuốc.

Trao đổi với Zing bên lề kỳ họp thứ 4 HĐND TP.HCM sáng 8/12, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, lý giải rõ hơn về tỷ lệ tử vong hiện tại của TP.HCM và giải pháp của Sở Y tế.

"Tôi khẳng định số ca tử vong hiện nay không phải do thiếu thuốc. Vấn đề là làm thế nào để người dân tiếp cận thuốc sớm hơn. Thiếu khác, tiếp cận khác, và giải pháp của ta hiện nay là chủ động phát hiện bệnh nhân nguy cơ, giúp họ tiếp cận thuốc từ sớm", Giám đốc Sở Y tế nói.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trả lời chất vấn sáng 8/12. Ảnh: Phạm Ngôn.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trả lời chất vấn sáng 8/12. Ảnh: Phạm Ngôn.

Theo ông Thượng, khi phân tích ca tử vong thì điểm chung là tập trung ở người cao tuổi (hơn 90% là trên 50 tuổi); có bệnh nền, phổ biến là tiểu đường, cao huyết áp, bệnh lý thận gan và điều trị ung thư; người chưa tiêm vaccine (52-54% hoàn toàn chưa tiêm vaccine).

Ông Tăng Chí Thượng khẳng định "thuốc thì không phải thiếu" mà cần tăng khả năng tiếp cận. Do đó, từ sáng nay, ngành y tế TP đã bắt đầu chiến dịch "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để lập danh sách nhóm nguy cơ, xét nghiệm và cho uống thuốc ngay nếu là F0. Hoạt động này thuộc "Chiến dịch bảo vệ nhóm nguy cơ mắc Covid-19" được sở tập trung thực hiện từ nay đến hết 2022.

Chiến dịch này chia làm 2 nhóm giải pháp. Thứ nhất là giảm nguy cơ lây nhiễm và phát hiện, điều trị sớm, theo dõi từ xa. 6 hoạt động được triển khai gồm: Cập nhật danh sách nhóm nguy cơ; test nhanh tất cả nhóm nguy cơ; tăng truyền thông; tiêm vaccine; hướng dẫn uống thuốc kháng virus nếu phát hiện dương tính; và theo dõi, tư vấn sức khỏe từ xa qua mạng lưới thầy thuốc đồng hành.

Trong phần trả lời chất vấn tại kỳ họp sáng cùng ngày, ông Tăng Chí Thượng cho biết Sở Y tế vừa tiếp nhận 25.000 liều thuốc Molnupirvir và đã lập tức phân bổ về các địa phương.

"Số này cũng chưa đủ cho số F0 mắc hiện nay (85.000 F0 - PV) nên chúng tôi kêu gọi ưu tiên cho nhóm nguy cơ", ông Thượng cho hay.

Giải thích rõ hơn vấn đề này khi trao đổi với Zing, ông Thượng cho biết nếu dùng thuốc này một cách đại trà, thoải mái thì sẽ thiếu, nhưng hiện phải tập trung cho các đối tượng ưu tiên.

Vị bác sĩ chia sẻ nhiều F0 mắc bệnh nhưng còn trẻ, có sức khỏe tốt, không triệu chứng thì chưa cần dùng thuốc này. Thay vào đó, F0 khỏe mạnh có thể uống thuốc đông y để nâng cao đề kháng, thậm chí ăn uống bình thường cũng có thể cải thiện sức khỏe. Thuốc nên được ưu tiên cho các nhóm nguy cơ, có khả năng trở nặng cao.

Ngoài ra, ông cho biết thêm 2 công ty nắm bản quyền thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer đã đồng ý nhượng quyền cho Việt Nam. Bộ Y tế thời gian tới xem xét cấp phép sản xuất trong nước.

"Nếu sắp tới, thuốc này được sản xuất trong nước thì sẽ thoải mái hơn", ông Thượng chia sẻ.

  • Người TP.HCM đốt lửa sưởi ấm trong cái lạnh 19 độ C
  • TP.HCM chính thức tiêm vắc-xin mũi 3 cho người dân từ ngày 10/12
  • Thu Hằng / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/giam-doc-so-y-te-tphcm-ca-tu-vong-khong-phai-do-thieu-thuoc-post1282150.html