Sau khi cãi nhau với bạn trai, bé gái ở Tiền Giang uống thuốc trừ sâu tự tử dẫn đến bị suy hô hấp, phải thở máy.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết bé N.H.M.T. (14 tuổi, ngụ Tiền Giang) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, khó thở, rung cơ tứ chi, phổi ít ran ẩm, miệng nhiều đàm nhớt.

Theo bác sĩ Tiến, qua khai thác bệnh sử,bé uống thuốc trừ sâu Dragomy 585EC (hoạt chất chlorpyrifos ethyl 53% + Cypermethrin 5.5%). Sau uống bé T. vật vã, nôn ói nhiều, 3 giờ sau bé được gia đình đưa đến bệnh viện huyện sơ cứu rồi chuyển bệnh viện tỉnh.

Tại đây, bé được các bác sĩ rửa dạ dày, than hoạt tính, chích tĩnh mạch atropin và truyền tĩnh mạch pralidoxime giải độc. Tuy nhiên, tình trạng bé không cải thiện nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ tiếp tục loại bỏ độc chất, sử dụng than hoạt tính qua ống thông dạ dày để hấp thu độc chất còn lại trong đường tiêu hóa, tiếp tục tiêm atropin và truyền pralidoxime giải độc, điều chỉnh rối loạn điện giải.

Bác sĩ Tiến cho biết tình trạng bé diễn tiến phức tạp khi tiếp tục có những cơn rung giật thớ cơ ở chi, ngực, cổ, suy hô hấp, lơ mơ, hôn mê nên được đặt nội khí quản giúp thở, tăng liều sử dụng atropine và pralidoxime. Sau đó, tình trạng của bé cải thiện lâm sàng một phần, bé tiếp tục điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Giận bạn trai, bé gái 14 tuổi tự tử bằng thuốc trừ sâu

Hiện bé đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ảnh do Bệnh viện cung cấp.

Người nhà cho biết bé không bị gia đình la mắng, gần đây bé có sử dụng điện thoại chơi Facebook, nhắn tin, có mâu thuẫn với bạn trai nên đã uống thuốc trừ sâu.

Qua trường hợp này, bác sĩ Tiến khuyến cáo, phụ huynh cần quan tâm gần gũi với trẻ vị thành niên để hiểu tâm tư nguyện vọng của trẻ, nắm bắt những vấn đề xung đột tâm lý, những hoạt động không lành mạnh… dẫn đến trẻ có những quyết định bồng bột, thiếu cân nhắc… ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng trẻ.

Trẻ ở tuổi vị thành niên phụ huynh phải làm bạn với trẻ, khuyên răn, giải thích… không áp đặt, không cấm đoán… mà hỗ trợ, định hướng để trẻ phát triển tối ưu khả năng, năng lực của mình.