Giáo sĩ Mujeeb Rahman Ansari của phong trào Taliban bị giết trong vụ đánh bom tại nhà thờ Hồi giáo ở TP Herat - Afghanistan.

Daily Mail ngày 2/9 dẫn lời chỉ huy Taliban Abdul Nafi Takor xác nhận cái chết của giáo sĩ Mujeeb Rahman Ansari. Ít nhất 18 thi thể - bao gồm nhiều dân thường - nằm rải rác xung quanh nhà thờ Hồi giáo Gazargah ở TP Herat, phía Tây Afghanistan và làm rung chuyển thành phố này.

Người phát ngôn cảnh sát TP Herat, Mahmood Rasoli, cho biết giáo sĩ Ansari cùng với một số vệ sĩ và dân thường đã thiệt mạng trên con đường dẫn tới nhà thờ Hồi giáo Gazargah.

Giáo sĩ Ansari là người kêu gọi chặt đầu những ai chống lại chính quyền Taliban. Nhân vật này lên tiếng bảo vệ Taliban tại một cuộc họp lớn với sự tham gia của hàng ngàn học giả và người lớn tuổi do phong trào này tổ chức gần đây. 

Giáo sĩ chặt đầu của Taliban chết trong vụ đánh bom nhà thờ - Ảnh 1.

"Giáo sĩ chặt đầu" của Taliban chết trong vụ đánh bom nhà thờ ngày 2/9. Ảnh: Daily Mail.

"Giáo sĩ chặt đầu" của Taliban chết trong vụ đánh bom nhà thờ ngày 2/9. Ảnh: Daily Mail.

Vào tháng 7, phát biểu tại thủ đô Kabul, giáo sĩ Ansari tuyên bố: "Lá cờ (Taliban) này không dễ để giương cao và cũng không dễ bị hạ xuống". 

Người phát ngôn chính của Taliban, Zabihullah Mujahid, xác nhận cái chết "tử vì đạo" của giáo sĩ Ansari.

Ansari là giáo sĩ ủng hộ Taliban thứ hai bị giết trong một vụ đánh bom trong vòng chưa đầy 1 tháng sau khi giáo sĩ nổi tiếng Rahimullah Haqqani cũng thiệt mạng sau vụ tấn công tự sát ở Kabul.

Giáo sĩ Haqqani nhiều lần phát biểu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về cái chết của giáo sĩ này.

Taliban khẳng định họ đã cải thiện an ninh ở Afghanistan kể từ khi lên nắm quyền nhưng đã xảy ra một số vụ nổ trong những tháng gần đây. Một số vụ nổ nhằm vào các nhà thờ Hồi giáo có đông tín đồ đang cầu nguyện.

Vào ngày 17/8, ít nhất 21 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một vụ nổ xảy ra tại nhà thờ Hồi giáo đông đúc ở Kabul. Các cuộc tấn công vào nhà thờ Hồi giáo trước đây được cho là do IS thực hiện.