Trước các mối đe dọa mới đến từ Hải quân Trung Quốc, Washington đã lên một kế hoạch đầy tham vọng để đối phó Bắc Kinh.

Theo hồ sơ từ một báo cáo sắp tới, Hải quân Mỹ đang xem xét việc mở rộng vượt xa mục tiêu vốn đã đầy tham vọng là 355 tàu, với một số đề xuất đề xuất một đội tàu gồm 530 tàu, trong đó nhiều tàu không người lái.

Tờ Defense News dẫn một tài liệu đánh giá kế hoạch phát triển của Hải quân Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đang muốn tái cấu trúc lại hạm đội của nước này như một phần của kế hoạch mở rộng lực lượng hải quân trong tương lai.

Kế hoạch này được đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper giao cho các nhà hoạch định chiến lược ở Lầu Năm Góc phát thảo.

Theo tài liệu trên, lực lượng Hải quân Mỹ trong tương lai sở hữu nhiều tàu chiến hơn thời điểm hiện tại, bao gồm các tàu chiến cỡ lớn nhưng ít tàu sân bay hơn. Đặc biệt, Lầu Năm Góc đang tham vọng về một hạm đội tàu chiến không người lái sở hữu trí thông minh nhân tạo.

Dựa trên những gì mà Lầu Năm Góc đang xây dựng, hạm đội tàu chiến của nước Mỹ trong tương lai sẽ rất lớn từ 480 đến 534 tàu, tăng 35% so với hiện tại, kế hoạch trước đó chỉ rơi vào khoảng 355 tàu. Hiện tại, Hải quân Mỹ đang có trong biên chế 293 tàu chiến các loại, bao gồm cả tàu ngầm và tàu mặt nước.

Biên đội tàu chiến Mỹ trong một cuộc tập trận mới đây trên vùng biển Philippines. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Biên đội tàu chiến Mỹ trong một cuộc tập trận mới đây trên vùng biển Philippines. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Phát biểu tại Viện nghiên cứu RAND vào tuần trước, Bộ trưởng Esper úp mở việc Hải quân Mỹ cần phải được cải tổ nhằm đối phó với các mối đe dọa mới đến từ Trung Quốc. 

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, Hải quân Trung Quốc đang có kế hoạch đầy tham vọng mở rộng hạm đội của họ lên 425 tàu, nhưng Hải quân Mỹ vẫn tỏ ra vượt trội hơn bất chấp việc thua kém về số tàu chiến. Tuy nhiên, Bộ trưởng Esper cho rằng nếu muốn duy trì vị thế cường quốc số một trên đại dương, Hải quân Mỹ cần mua sắm thêm tàu chiến mới.

Trong khi đó, kế hoạch đóng mới một số tàu chiến của Hải quân Mỹ liên tiếp bị gián đoạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch mở rộng hạm đội lên 355 tàu vào năm 2030.

Theo một cơ quan giám sát của Quốc hội Mỹ cho biết, trong giai đoạn 2021-2025, Hải quân Mỹ dự định đóng 55 tàu chiến mới, tuy nhiên con số này đã bị giảm xuống còn 42 chiếc vì một số nguyên nhân khách quan.

Một số quan chức Hải quân Mỹ trước đó cũng lo ngại rằng kế hoạch mở rộng hạm đội chỉ "đẹp" trên giấy tờ và khó có thể thành hiện thực nếu Lầu Năm Góc không hạ quyết tâm.

Điều này xuất phát từ việc Hải quân Mỹ không những thiếu tàu chiến mà họ còn thiếu cả thủy thủ. Tính tới tháng 2/2020, Hải quân Mỹ thiếu khoảng 9.000 thủy thủ để vận hành các tàu chiến mới hoặc bổ sung lực lượng cho các tàu hiện có.

Theo Sputnik, thiếu thủy thủ đang là vấn đề nghiêm trọng đối với Hải quân Mỹ, các biên đội tàu chiến không đủ số nhân sự cần thiết để vận hành. Điển hình như biên đội tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke, chúng cần khoảng 323 thủy thủ trên mỗi tàu, tuy nhiên con số trung bình hiện nay chỉ 265 thủy thủ.

Thực tế này cũng đặt ra câu hỏi, Hải quân Mỹ lấy đâu ra người để vận hành các tàu chiến mới khi hạm đội của họ đạt tới con số 355 tàu trong 10 năm nữa?

  • Trực thăng Mi-38 được trang bị hệ thống chống đóng băng độc đáo
  • Ấn Độ: Pakistan đưa vũ khí Trung Quốc vào Kashmir
  • Trà Khánh / Trí Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/giat-minh-so-tau-chien-hai-quan-my-muon-co-de-de-bep-trung-quoc-tren-bien-8202026912124136.htm