Nga sẽ không tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) bởi lo ngại hiệp ước làm tăng mâu thuẫn giữa các quốc gia và "phản tác dụng".

"Nga không có ý định tham gia TPNW và tin rằng hiệp ước không thiết lập bất kỳ tiêu chuẩn chung nào kể cả bây giờ và trong tương lai" - hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 24/6 cho hay.

Tuyên bố được bà Zakharova đưa ra ngay sau khi kết thúc hội nghị đầu tiên của các quốc gia tham gia TPNW tại Vienna, Áo. Hội nghị bắt đầu từ 21/6 và kéo dài 3 ngày, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về việc vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng trong các cuộc xung đột.

"Nga kiên định quan điểm rằng sự phát triển của hiệp ước là quá vội vã, sai lầm và phản tác dụng. Hiệp ước không giúp giảm thiểu rủi ro hạt nhân, vốn đang ngày càng tăng và không đưa nhân loại tiến gần hơn mục tiêu loại bỏ vũ khí hạt nhân. Cách tiếp cận trong TPNW chỉ dẫn đến gia tăng mâu thuẫn giữa các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân" - bà Zakharova nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân không tính đến tình hình chính trị, quân sự và chiến lược của mỗi nước. Hiệp ước còn đi ngược lại nguyên tắc rằng giải trừ hạt nhân phải được thực hiện theo cách có thể tăng an ninh cho tất cả mọi người.

"Chúng tôi không thấy hiệp ước này có những biện pháp thực tế để cắt giảm vũ khí hạt nhân" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đánh giá và chốt lại -"Nga cũng như các quốc gia có tiềm lực hạt nhân quân sự khác đã không tham gia hội nghị TPNW và cũng không có ý định tham gia hiệp ước trong tương lai".

Giữa xung đột Ukraine, Nga không tham gia Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Hiệp ước cấm sử dụng, phát triển, thử nghiệm, bố trí, dự trữ và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân vốn được Liên Hiệp Quốc thông qua tháng 7/2017 với sự chấp thuận của 122 quốc gia. Hiện có 62 nước và vùng lãnh thổ đã phê chuẩn hiệp ước, có hiệu lực từ tháng 1/2021.

Được biết, các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân trong đó có 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga - cũng như các nước thành viên NATO hiện chưa ký hiệp ước TPNW.

Tổng thống Nga và Belarus hội đàm về tình hình Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko sẽ có cuộc hội đàm tại Cung điện Konstantinovsky ở St.Petersburg vào hôm nay (25/6). Cuộc hội đàm được tổ chức vào đúng ngày kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hãng tin TASS dẫn lời phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc hội đàm dự kiến thảo luận về các vấn đề thời sự nhằm phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược và liên minh song phương, cũng như thúc đẩy hội nhập của hai nhà nước. "Hai nhà lãnh đạo cũng có kế hoạch thảo luận về tình hình Ukraine" - ông Peskov tiết lộ.

Nga00222

Tổng thống Lukashenko (bên trái) và Tổng thống Nga Putin trong cuộc hội đàm ngày 28/5/2021. Ảnh: AP