Việc khởi tố bị can 3 người liên quan đến sai phạm của Tổng Giám đốc Đại Nam Nguyễn Phương Hằng, luật sư cho rằng nhiều chuyên gia pháp lý dự báo điều này từ trước.

Góc nhìn pháp lý việc khởi tố 3 người liên quan vụ Nguyễn Phương Hằng

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM tống đạt Quyết định khởi tố đối với Nguyễn Thị Mai Nhi. Ảnh: Công an

Vì sao khởi tố thêm 3 bị can liên quan tới vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Như Lao Động đưa tin, ngày 1.12, Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, lệnh khám xét chỗ ở 3 bị can Nguyễn Thị Mai Nhi (39 tuổi, trợ lý của Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (30 tuổi, nhân viên Công ty CP Đại Nam), Huỳnh Công Tân (28 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo Công an TPHCM, 3 người này giúp sức tích cực, liên tục và xuyên suốt trong thời gian dài kể từ khi bị can Hằng thực hiện livestream trên mạng xã hội cho đến khi bị khởi tố, bắt tạm giam.

Qua quá trình thẩm tra ban đầu, các bị can khai là nhân viên cấp dưới và làm theo chỉ đạo của bị can Nguyễn Phương Hằng - Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam.

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM tống đạt Quyết định khởi tố đối với Lê Thị Thu Hà. Ảnh Công an

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM tống đạt Quyết định khởi tố đối với Lê Thị Thu Hà. Ảnh Công an

Theo dõi vụ việc, tiến sĩ - luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho hay, theo các quy định của pháp luật, mọi người đều có quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ quan điểm, thái độ của mình đối với các vấn đề xã hội.

Đồng thời, mọi công dân có quyền khiếu nại, khởi kiện, tố cáo theo quy định của pháp luật; tạo mọi điều kiện để công dân tiếp cận những thông tin, bày tỏ quan điểm thái độ trên không gian mạng.

Tuy nhiên, pháp luật nghiêm cấm hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ để chửi bới, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác hoặc đưa ra những thông tin sai sự thật, vu khống, bịa đặt...

Hành vi đưa thông tin sai sự thật, bịa đặt, vu khống nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm uy tín của người khác là hành vi vi phạm điều cấm được quy định tại Điều 8 của Luật An ninh mạng và vi phạm Hiến pháp, pháp luật Việt Nam.

Kết quả điều tra của cơ quan điều tra, Công an TPHCM cho thấy hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ đưa thông tin trái phép trên mạng Internet của bà Nguyễn Phương Hằng diễn ra liên tục trong thời gian dài đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây bức xúc trong dư luận.

Điều đáng nói là một mình bà Nguyễn Phương Hằng không thể tự mình thực hiện được những điều đó nếu như không có sự tiếp tay, giúp sức của rất nhiều người khác.

Việc thực hiện các buổi phát trực tiếp đòi hỏi rất công phu, tỉ mỉ, có nhiều người hỗ trợ thì mới có thể thực hiện được.

Bởi vậy, việc cơ quan điều tra khởi tố thêm 3 đồng phạm khác về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ là điều đã được nhiều chuyên gia pháp lý dự báo từ trước.

Không chỉ có 3 người này, thậm chí cơ quan điều tra cũng sẽ xem xét xử lý đối với những người khác, nếu có căn cứ cho thấy những người này có cùng ý chí thực hiện hành vi với bà Nguyễn Phương Hằng.

Khung hình phạt phải đối diện

LS Đặng Văn Cường phân tích, trong vụ án này, cơ quan điều tra đã xác định bà Nguyễn Phương Hằng là người chủ mưu, đồng thời là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân theo quy định tại Điều 331 bộ luật hình sự.

Hành vi được xác định là ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nên bà Nguyễn Phương Hằng sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 2-7 năm tù.

Để thực hiện các buổi phát trực tiếp lên mạng xã hội với nhiều thông tin như vậy, nói về nhiều người như vậy thì sẽ có những người cung cấp thông tin, những người chuẩn bị hồ sơ tài liệu, chuẩn bị phương tiện, công cụ giúp bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội...

Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ triệu tập tất cả những người có liên quan đến sự việc này để làm rõ ý chí, nhận thức và quá trình thực hiện hành vi có liên quan đến bà Hằng.

Nếu không có những người giúp sức, xúi giục bà Hằng thực hiện hành vi đưa tin sai sự thật thì có lẽ vụ việc cũng không đi quá xa như vậy.

Trường hợp kết tội đối với các bị cáo, với những đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thực hành tích cực, ngoan cố chống đối, không nhận thức được hành vi của mình, có nhân thân xấu, có nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì sẽ phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc.

Những đối tượng phạm tội với vai trò thứ yếu, giúp sức, nhân thân tốt, nhận thức được hành vi sai phạm của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, có thể sẽ được áp dụng hình phạt là phạt tù nhưng cho hưởng án treo.