Chiều 5/1, UBND huyện Duy Tiên tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội Tịch điền xã Đọi Sơn xuân Kỷ Hợi. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, huyện Duy Tiên và xã Đọi Sơn.

Đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Năm 2019, tròn 10 năm Lễ hội Tịch điền  - Đọi Sơn được phục dựng. Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 9 – 11/2/2019 (tức ngày 5 – 7 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), trong đó ngày 9 – 10 tổ chức các nghi lễ tâm linh và các trò hội, ngày 11 chính hội lễ Tịch điền diễn ra cùng với việc công bố các xã đạt tiêu chí nông thôn mới tỉnh Hà Nam năm 2018.

Sau khi nghe kế hoạch tổ chức chi tiết, đại diện các sở, ngành của tỉnh đã có một số đề xuất với huyện Duy Tiên, tập trung chủ yếu vào phần trang trí khánh tiết, công tác tuyên truyền, tuyển chọn người đóng thế linh vị vua Lê Đại Hành và nêu ý kiến người đọc văn trình và vấn đề nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa văn nghệ phục vụ lễ hội.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Lễ hội Tịch điền – Đọi Sơn là lễ hội lớn của tỉnh, có tầm ảnh hưởng rộng, vì vậy huyện Duy Tiên cần chủ động phối hợp tốt với các sở, ngành có liên quan, tuy nhiên vẫn phải chú trọng vai trò chủ thể lễ hội của nhân dân. Đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh cho rằng, các hoạt động tâm linh, trò hội diễn ra vào 2 ngày trước chính hội nên để đến ngày hội chính, tạo cho du khách có nhiều trải nghiệm hơn khi về với lễ hội. Với ý kiến, người đóng thế đọc văn trình, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, huyện Duy Tiên nên có văn bản xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy, sau đó mới có kế hoạch cụ thể cho nghi thức này.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị việc tổ chức các gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc trưng của tỉnh nên được chú trọng để thu hút du khách, đáp ứng nhu cầu vui chơi du xuân của người dân. Đồng chí cũng yêu cầu các sở, ngành có liên quan tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình phối hợp với huyện Duy Tiên trong việc tổ chức Lễ hội Tịch điền – Đọi Sơn xuân Kỷ Hợi để lễ hội được diễn ra trang trọng, vui vẻ và mang đậm ý nghĩa khuyến nông ngày xuân.

Màn múa trống khai hội của đội trống thôn Đọi Tam, Đọi Sơn, huyện Duy Tiên mang đến không khí hào hùng, sôi nổi tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2018. Ảnh tư liệu