Tối 18/3, tại khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội), UBND TP Hà Nội cùng Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức sự kiện "nhuộm xanh Hà Nội" và ngày hội văn hoá Ireland 2017.

Đến dự có ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch danh dự Hội cựu sinh viên Việt Nam tại Ireland; ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; bà Cáit Moran, Đại sứ Ireland tại Việt Nam cùng một số đại biểu thành phố, du khách và người dân Thủ đô.

IMG_0158
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Sự kiện "nhuộm xanh" bắt nguồn từ một sáng kiến đặc biệt mang tên "Chiến dịch nhuộm xanh của Ireland" vào năm 2010, đến nay đã trở thành chiến dịch toàn cầu, theo đó hàng năm vào dịp lễ Thánh Patrick, các địa danh nổi tiếng thế giới sẽ được "nhuộm" bởi những ngọn đèn xanh, qua đó truyền đi thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường. Những địa điểm nổi tiếng từng được "nhuộm xanh" là toà Empire State ở New York (Mỹ), toà thị chính London (Anh), Vạn lý trường thành (Trung Quốc)...

Năm 2017, Đại sứ quán Ireland lần đầu tiên mang sáng kiến "nhuộm xanh toàn cầu" đến Việt Nam, dưới sự hỗ trợ của UBND thành phố Hà Nội. Địa điểm được lựa chọn để tổ chức sự kiện là nhà Bát Giác trong vườn hoa Lý Thái Tổ.

IMG_0170
Nhà Bát giác ở vườn hoa Lý Thái Tổ chuyển màu xanh trong sự thích thú của người dân Thủ đô.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Cáit Moran cho biết, năm 2017 là năm thứ 8 của sáng kiến "nhuộm xanh toàn cầu", thành phố Hà Nội trở thành thành phố đầu tiên ở Đông Nam Á tham gia chiến dịch và vườn hoa Lý Thái Tổ là địa điểm thứ 100 trên toàn thế giới được nhuộm xanh vào ngày Thánh Patrick. Cũng trong bài phát biểu, bà hy vọng sự kiện này sẽ khuyến khích người dân Việt Nam đến thăm Ireland để khám phá những điều thần kỳ, cũng như lòng mến khách của người dân nơi đây.

Được biết, Hà Nội vinh dự trở thành thành phố đầu tiên của Đông Nam Á tham gia chiến dịch "nhuộm xanh toàn cầu" của Ireland. 

Sau buổi lễ cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, âm nhạc; hoạt động hướng dẫn làm các đồ dùng tái chế... nhằm giới thiệu đất nước, con người Ireland đến đông đảo người dân thủ đô. 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội chung tay 'nhuộm xanh toàn cầu' để bảo vệ môi trường tại chuyên mục Thời sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Kim Chi / Ngaynay.vn