Sở NN&PTNT Hà Nội đã ban hành Công văn số 307/SNN-VP yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới corona (nCoV) gây ra.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo đó, các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp do nCoV. Cụ thể: Tiếp tục tăng cường các biện pháp tuyên truyền đến từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các đối tượng có liên quan chủ động khai báo và thực hiện cách ly đối với những trường hợp phải cách ly, giám sát dịch bệnh. Phổ biến, quán triệt thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của thành phố về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong hoạt động lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Bên cạnh đó, liên hệ với trạm y tế trên địa bàn để tổ chức phun tiêu độc tại cơ quan, trang thiết bị vật tư phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan đeo khẩu trang và vệ sinh sát khuẩn trong quá trình làm việc và giao dịch. Đồng thời, tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc quy định khách đến cơ quan phải thực hiện khai báo tại phòng thường trực, phải đeo khẩu trang và thực hiện việc rửa tay sát khuẩn theo quy định trước khi vào cơ quan. Lập danh sách toàn bộ những người đã tiếp xúc người bị cách ly, người trong gia đình, người làm việc trong cơ sở lưu trú có người bị cách ly để theo dõi và giám sát chặt chẽ về sức khỏe (nếu có); báo cáo kịp thời về Sở NN&PTNT, cơ quan y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trong công văn này, Sở NN&PTNT giao Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội tiếp tục phối hợp với Chi cục Kiểm lâm, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã, cơ quan công an, quản lý thị trường, cơ quan truyền thông trong việc quản lý động vật hoang dã, quản lý chó, mèo; chỉ đạo trạm chăn nuôi và thú y các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, rà soát các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn để có biện pháp khử trùng, vệ sinh môi trường để phòng, chống dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm và ở người.

Sở NN&PTNT cũng chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người, dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm và ở người theo hướng dẫn của ngành chuyên môn; không chủ quan, không hoang mang, lo lắng về dịch bệnh và chủ động phối hợp với ngành Y tế thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi và cộng đồng.