Tối ngày 2/4, Hà Nội tiếp tục có công điển khẩn yêu cầu sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và các quận, huyện, thị xã tổ chức lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm vừa theo hình thức test nhanh vừa tiến hành kết hợp lấy mẫu để xét nghiệm tại trạm lấy mẫu di động.

Để tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, tối ngày 2/4 Hà Nội tiếp tục có công điện khẩn do Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký yêu cầu sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã. Theo đó, công văn yêu cầu các đơn vị tổ chức lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm vừa theo hình thức test nhanh vừa tiến hành kết hợp lấy mẫu để xét nghiệm  RT-PCR tại các trạm lấy mẫu di động ở quận, huyện, thị xã.

Cụ thể, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố khẩn trương nghiên cứu, xây dựng quy trình xét nghiệm tạm thời đối với xét nghiệm nhanh dịch bệnh Covid-19 tại quận, huyện. Báo cáo xin ý kiến bộ Y tế triển khai một cách nhanh chóng, hiệu quảm đảm bảo đúng quy trình trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cũng với đó, Thành phố cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố khẩn trương liên hệ với toàn bộ các bệnh nhân dương tính với Covid-19  từ Bệnh viện Bạch Mai, người lao động tại Công ty Trường Sinh phục vụ tại Bệnh viện Bạch Mai để làm rõ lịch trình đi lại, sinh hoạt, ăn uống, tiếp xúc của các bệnh nhân này từ ngày 10/3 đến thời điểm đưa đi cách ly, điều trị. Sau khi làm rõ, kiểm tra dảm bảo độ chính xác của thông tin, khẩn trương thông báo toàn bộ lịch trình của bệnh nhân cho người dân biết để từ đó giúp mọi người dân ý thức về khả năng lây nhiễm, tự kiểm tra và rà soát phát hiện ra những trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân, từ đó liên hệ với các Trung tâm Y tế trên địa bàn để được cách ly và xét nghiệm.

Hà Nội có công điển khẩn thứ 4 vì dịch Covid-19.

Hà Nội có công điển khẩn thứ 4 vì dịch Covid-19.

Trước đó, tối ngày 2/4 bộ Y tế đã công bố thêm 5 trường hợp dương tính với Covid-19 trong đó có một bệnh nhân quê tại Nam Định, chăm sóc người thân tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai từ 11/3. Từ 11/3-24/3 bệnh nhân thường xuyên đi ăn uống và mua đồ tạp hoá ở căng tin, có tiếp xúc với đội cung cấp nước sôi của Công ty Trường Sinh.

Ngày 26/3, bệnh nhân xuất hiện ho và sốt, được chuyển tới cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, xét nghiệm sàng lọc tại đây cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 30/3, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương cơ sở 2, tình trạng sức khoẻ ổn định.