Hiện nay, các trường trên địa bàn Hà Nội đang xây dựng các câu lạc bộ, hoạt động cho học sinh vui chơi trong dịp hè an toàn, bổ ích.

Năm học 2022-2023 chuẩn bị kết thúc, thời điểm này các trường đang tiến hành tổ chức lễ bế giảng và xây dựng kế hoạch vui chơi, học tập phù hợp cho kỳ nghỉ hè sắp tới của các em học sinh.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Lê Đức Thuận – Trưởng Phòng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết để đảm bảo kỳ nghỉ hè an toàn, ý nghĩa cho các em học sinh các trường đã sớm có công tác chuẩn bị.

"Trong thời gian chuẩn bị kết thúc năm học, Phòng GD&ĐT đã đề nghị các trường tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh nhà trường. Đặc biệt, Hà Nội đang trong cao điểm thời tiết nắng nóng, đề nghị không tổ chức đi tham quan, dã ngoại, chụp ảnh cho học sinh", ông Thuận thông tin.

Đặc biệt chú trọng tuyên truyền, phổ biến đến giáo viên chủ nhiệm và ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp nhà trường không chỉ đạo, không khuyến khích việc phụ huynh học sinh tự tổ chức cho học sinh đi tham quan dã ngoại.

Ông Thuận cho biết: "Hè là thời điểm để các em vui chơi, giải trí, học thêm những kỹ năng tuy nhiên học sinh và phụ huynh cần đảm bảo sức khoẻ, an toàn trong dịp hè cho các em".

Ngoài ra, việc tổ chức lễ ra trường cho học sinh cuối cấp quận Ba Đình cũng lưu ý tổ chức trang trọng, ý nghĩa, tiết kiệm, không thu các khoản tiền liên hoan, quà tặng cuối cấp.

Giáo dục - Hà Nội: Tổ chức hoạt động vui chơi cho học sinh tránh học thêm dịp hè

Các trường xây dựng kế hoạch vui chơi, học tập hè an toàn cho học sinh (Ảnh: Hữu Thắng).

Cũng đang trong quá trình xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho học sinh, bà Phạm Thị Lê Hằng – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết các trường học vẫn sẽ mở cửa để các em có không gian vui chơi và ôn thi đối với các học sinh cuối cấp, đặc biệt phục vụ nhu cầu đọc sách của các em tại thư viện trường.

Ngoài ra phối hợp với Đoàn Thanh niên, tổ dân phố để tổ chức các hoạt động hè cho các em.

Bên cạnh đó, bà Hằng thông tin cũng kết hợp tổ chức các câu lạc bộ theo đúng quy định để xây dựng các hoạt động vui chơi, rèn luyện, thực hiện đề án bơi cho các em trên địa bàn quận tại các điểm trường, trung tâm văn hoá thể thao.

Đại diện Phòng GD&ĐT quận Hà Đông bày tỏ, các hoạt động hè nhằm hướng tới mục tiêu rèn luyện thể chất, tinh thần cho học sinh sau một năm học căng thẳng, vì vậy nên tránh việc học thêm trong kỳ nghỉ hè thay vào đó là giáo dục theo hình thức "chơi mà học, học bằng chơi", phù hợp với độ tuổi của các em.

Lưu ý phía nhà trường cũng tăng cường phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc quản lý, giáo dục học sinh trong kỳ nghỉ hè, nhắc nhở xây dựng một mùa hè lành mạnh, an toàn.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội có công văn gửi trưởng các phòng GD&ĐT, hiệu trưởng trường học trực thuộc Sở, giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên về việc ứng phó với nắng nóng, đảm bảo an toàn khi tổ chức hoạt động ngoại khóa và sinh hoạt Hè cho học sinh, trẻ em năm 2023.

Theo đó, để ứng phó với thời tiết khắc nghiệt và đảm bảo an toàn khi tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa cho học sinh trên địa bàn thành phố, Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị quán triệt, triển khai nghiêm túc, đầy đủ các nội dung tại Thông tư số 04 và Công điện 779  của Bộ GD&ĐT.

Nguyễn Hoa Trà / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-to-chuc-hoat-dong-vui-choi-cho-hoc-sinh-tranh-hoc-them-dip-he-a609777.html