Mặc dù Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại, nhưng 22 chốt kiểm soát của Hà Nội vẫn yêu cầu người dân đi qua phải có loại giấy tờ này.

Sáng 14/10, hàng dài ôtô vẫn xếp hàng chờ làm thủ tục tại chốt kiểm soát cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Hà Nội.

Nhiều người phải xếp hàng để khai báo y tế và kiểm tra các giấy tờ liên quan. Việc kiểm soát được thực hiện ở cả chiều ra và vào Hà Nội.

Các loại giấy tờ mà người qua chốt cần phải xuất trình gồm giấy xác nhận xét nghiệm RT-PCR trong vòng 72 giờ, giấy đi đường hoặc giấy xác nhận ra vào Hà Nội để thực hiện nhiệm vụ công vụ, chống dịch.

Ninh Hà Phương (ở Thanh Hóa), cho biết cô cùng 2 người đi công tác tại Hà Nội. Chi phí xét nghiệm PCR của họ hết gần 900.000 đồng cho mẫu gộp. "Tôi có nghe thông tin về việc Bộ Y tế yêu cầu không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại, nếu điều này được thực hiện thì sẽ tốt hơn bởi đỡ tốn thời gian và chi phí đi lại", cô nói.

Anh Phạm Văn Tâm (Nam Định) cho rằng Hà Nội cần sớm dừng việc kiểm soát đi lại và yêu cầu xét nghiệm đối với người dân bởi phát sinh nhiều chi phí và tốn thời gian. Nam tài xế cho rằng Hà Nội không chỉ có 22 cửa ngõ để ra, vào mà còn nhiều tuyến đường ngang, ngõ tắt khác. "Những người qua đây đa phần đều đủ điều kiện, nếu không đủ điều kiện hoặc muốn trốn tránh thì họ sẽ đi đường khác", anh nói.

Những người ở Hà Nội đi các quận, huyện trong thành phố chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân.

Những người đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu sẽ khai báo y tế bằng mã QR trước khi tiếp tục di chuyển.

Một người đàn ông đủ loại giấy tờ hợp lệ đã được nhân viên y tế đóng dấu vào tay và cho qua chốt.

Khoảng 8h, ùn tắc diễn ra cục bộ khiến việc khai báo của người dân diễn ra lâu hơn. Cảnh sát phải phân luồng từ xa để các xe luồng xanh không đi vào làn kiểm soát.

Các trường hợp không thể khai báo y tế qua mạng đều được cung cấp giấy để viết tay. Theo ghi nhận, trung bình mỗi người mất 20-25 phút để hoàn thành việc khai báo vào các khung giờ cao điểm.

Trao đổi với Zing, một lãnh đạo Công an Hà Nội cho biết UBND TP chưa có quyết định dừng hoặc thay đổi việc hoạt động của 22 chốt cửa ngõ.

Trước đó tối 13/10, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế nhằm thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Theo đó, cơ quan này yêu cầu các địa phương không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân.

  • Hà Nội sẽ có Chỉ thị mới và Nghị quyết tổng thể trong phòng chống dịch
  • Toàn Hà Nội là vùng xanh, người dân đi lại không cần trình giấy xét nghiệm Covid-19
  • Hồng Quang / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/ha-noi-van-yeu-cau-ket-qua-xet-nghiem-sau-huong-dan-cua-bo-y-te-post1270711.html