Khởi công được hơn 3 năm nhưng khu quảng trường và tượng đài Mai Hắc Đế vẫn chưa thể hoàn thành. Nhiều năm qua, nơi này bị bỏ hoang, xuống cấp và thành nơi chăn bò cho trẻ nhỏ.

Công trình quảng trường và tượng đài Mai Hắc Đế nằm ở địa bàn 2 xã Thạch Bằng và xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Công trình này nằm trong dự án đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử - Văn hóa đền thờ, tượng đài và quảng trường Mai Hắc Đế với tổng mức đầu tư là 105 tỷ đồng.

Trong đó phần tu bổ, tôn tạo di tích có sẵn là hơn 52 tỷ đồng. Phần xây mới tượng đài và quảng trường là hơn 43 tỷ đồng. 9 tỷ đồng dành cho các chi phí khác. Nguồn vốn được huy động xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp để thực hiện.

Ngày 12/2/2016, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án. Khu quảng trường được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 4,58 ha.

Công trình này được xây dựng gồm 1 tượng đài đúc bằng đồng liền khối có chiều cao 10,8m. Chân tượng làm bằng đá hoa cương cao 4,7m. Đế tượng là bê tông cốt thép ốp tấm đá xanh, phía trước bài trí lư hương bằng đá tự nhiên.

Tượng được đặt hướng về biển Đông, biểu trưng cho lòng yêu nước, ý chí quật cường của người Việt chống giặc ngoại xâm, trấn giữ và phát triển quê hương, đất nước.

Sau 3 năm khởi công, hiện công trình này vẫn chưa thể hoàn thiện để đi vào sử dụng.

Để hoang một thời gian dài không được quan tâm chăm sóc, dọn dẹp đã khiến khu quảng trường này trở nên xuống cấp, nhếch nhác.

Ghi nhận của PV, công trình này cỏ mọc um tùm, hoang vu. Do không có tường rào ngăn cách nên khu quảng trường vốn thiết kế để du khách đến tham quan thì lại trở thành khu chăn bò cho trẻ nhỏ và người dân xung quanh.

Hệ thống đèn chiếu sáng của công trình bị đập phá toàn bộ bóng đèn, nhiều cột hoen gỉ, dây điện bị đứt, lòi hẳn ra ngoài.

Nước thấm rỉ ở phần đế tượng đài.

Cỏ mọc um tùm khắp nơi trong khu quảng trường.

Khu quảng trường hoang tàn, lạnh lẽo.

Hệ thống cống hư hỏng, mất nắp.

Hệ thống điện chằng chịt và chưa được hoàn thiện.

Bò "đi dạo" trong khu quảng trường do không có tường rào ngăn cách với bên ngoài.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Xuân Trường - Trưởng Ban Quản lý các dự án xây dựng cơ bản huyện Lộc Hà cho biết, dự án này vẫn chưa thể hoàn thành để đi vào sử dụng.

Trong đó chỉ mới hoàn thành được phần tượng và hạ tầng quảng trường với tổng kinh phí 27 tỷ đồng.

Hiện công trình còn thiếu 16 tỷ đồng để hoàn thiện dự án khiến công trình này bị chậm tiến độ nhiều năm qua.

Theo ông Trường, hiện UBND tỉnh đã đồng ý cho chủ đầu tư gia hạn hoàn thành công trình đến cuối năm 2019.

Mai Hắc Đế có tên thật là Mai Thúc Loan (quê ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Mai Thúc Loan mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn nhưng khi càng lớn, Mai Thúc Loan càng thông minh, khỏe mạnh. Lớn lên Mai Thúc Loan là một đô vật nổi tiếng của vùng Sa Nam (huyện Nam Đàn, Nghệ An) ngày nay.

Chứng kiến cảnh người dân cực khổ dưới ách thống trị của nhà Đường, ông đã nhen nhóm ý tưởng đánh đuổi ngoại xâm. Cuộc khởi nghĩa Hoan Châu do Mai Thúc Loan lãnh đạo diễn ra vào năm 713, giải phóng vùng đất rộng lớn ở Nghệ An.

Sau sự kiện này, ông được suy tôn làm hoàng đế. Đến năm 722, quân Đường đàn áp cuộc khởi nghĩa. Bị vây hãm, Mai Hắc Đế trốn vào rừng rồi mất.

Để tưởng nhớ công lao của người, người dân xã Mai Phụ đã lập đền thờ ông ngay tại quê nhà.

Đền thờ Mai Hắc Đế được công nhận là Di tích lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh vào năm 2012.

  • Cấm xe qua hầm Thủ Thiêm
  • Quận Hoàn Kiếm bác đơn xin hoạt động lại của 'phố cà phê đường tàu'
  • Ngọc Tú / Trí Thức Trẻ