Hai giáo viên Khoa Sinh của Đại học Sư phạm Hà Nội được tham gia xây dựng câu hỏi thi tốt nghiệp THPT, nhưng lợi dụng vị trí của mình đã "bắn" câu hỏi cho 8 thí sinh là họ hàng, quen biết với mình.

Ngày 29/3 tới, TAND TP. Hà Nội sẽ xét xử các bị can Phạm Thị My (SN 1963) và Bùi Văn Sâm (SN 1949), cùng cựu Giáo viên Khoa Sinh, Đại học Quốc gia Hà Nội về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo khoản 1, Điều 356.

Theo cáo trạng, sau khi kỳ thi tốt nghiệp năm 2021, báo chí, dư luận phản ánh đề thi môn Sinh học giống 80% so với đề ôn tập trên mạng Internet của ông Phan Khắc Nghệ (Phó hiệu trưởng Trường chuyên Hà Tĩnh).

Cơ quan công an sau đó vào cuộc điều tra xác định, các bị can Sâm, My được phân công tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi trong đó bà My là Tổ trưởng Tổ ra đề thi còn ông Sâm tham gia với tư cách thẩm định. Cả 2 các năm trước đó đã làm việc này nên biết cách phần mềm "rút câu hỏi ngẫu nhiên" hoạt động.

Hai người sau đó thống nhất sắp xếp các câu hỏi do mình biên soạn để biên tập vào vị trí từ 10 - 13 trong số 40 câu của ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa với mục đích khi các câu này được chọn sẽ cùng một tổ hợp đề thi.

Cùng lúc, các bị can dùng chính những câu hỏi trên để dạy, ôn thi cho 8 học sinh là "họ hàng, quen biết"; mỗi người 4 học sinh.

Nhóm học sinh này đến từ các trường THPP: Yên Hòa; chuyên Khoa học tự nhiên; chuyên Hà Nội Amsterdam; Kim Liên; Thăng Long ở Hà Nội cùng trường chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) và Chuyên Hà Tĩnh.

Đề thi chính thức sau đó giống với các câu hỏi do nhóm Sâm, My soạn thảo, biên tập từ 70 - 95%, theo Kết luận giám định.

Với đề ôn tập trên mạng của ông Phan Khắc Nghệ, giám định cho thấy chúng giống từ 70 - 100% với các câu hỏi so Sâm, My soạn thảo; một số câu trùng cả về nội dung, kiến thức và đáp án.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng chưa đủ căn cứ xác định My "bắn" đề cho ông Nghệ và ông này giảng dạy trên mạng internet. Cơ quan tố tụng do vậy không xử lý hình sự ông Nghệ.