Theo thông tin mới nhất, tầng lõi tên lửa đẩy Trường Chinh 5B của Trung Quốc đang lao xuống Trái Đất ở vận tốc 18.000 dặm/h, tức gấp 25 lần tốc độ âm thanh.

Đài truyền hình CBS của Mỹ đã chiếu một đoạn clip về mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc có thể nhìn thấy từ Trái Đất do một nhân viên ở Argentina quay.

Theo đó, tầng lõi tên lửa đẩy Trường Chinh 5B đang lao xuống Trái Đất ở vận tốc 18.000 dặm/h, tức gấp 25 lần tốc độ âm thanh.

Không quân Argentina sau đó xác nhận vật thể trong video chính là mảnh vỡ từ tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc.

Thông tin này đang làm dấy lên lo ngại về những tai nạn có thể xảy ra khi tên lửa Trung Quốc sắp rơi xuống Trái Đất trong tình trạng không được kiểm soát.

Tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc rời bệ phóng ngày 29/4/2021

Tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc rời bệ phóng ngày 29/4/2021.

Các nhà khoa học cũng như giới thiên văn học trên thế giới cảnh báo có thể chúng ta chỉ biết được đích xác vị trí rơi của tên lửa trong vòng hai giờ trước khi nó tiếp đất.

Theo dự báo mới nhất của tổ chức Hàng không vũ trụ Aerospace Corporation (Mỹ) thì mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc sẽ rơi xuống Sudan vào khoảng 23h45 (giờ miền Đông) ngày thứ Bảy (8/5), tức rạng sáng ngày 9/5 theo giờ Việt Nam.

Người dẫn chương trình của đài truyền hình Fox News, Neil Cavuto, đã phỏng vấn nhà vật lý lý thuyết Michio Kaku và ông đã đưa ra cảnh báo rằng "bất cứ nơi nào, từ thành phố New York đến New Zealand đều nằm trong phạm vi rơi xuống của tên lửa đang không được kiểm soát này".

"Chính phủ Mỹ khẳng định họ không có kế hoạch bắn hạ nó nhưng bạn phải nghĩ xa hơn đằng sau hậu trường. Chắc chắn họ phải có những tính toán cho những điều không thể tưởng tượng được", nhà vật lý Cavuto nhấn mạnh.

Ông Kaku nói thêm: "40% vật thể sẽ còn lại khi hồi quyển và rơi xuống. Rất có thể nó sẽ lao xuống biển, vì nước chiếm phần lớn diện tích bề mặt Trái Đất nhưng không thể loại trừ các khu vực có người sinh sống".