Trong tương lai gần, trọng tâm phát triển lực lượng của Hải quân Nga vẫn được xác định là chiến hạm cỡ trung bình và nhỏ.

Số lượng tàu chiến viễn dương của Hải quân Nga đã được lên kế hoạch giảm đi đáng kể vào năm 2027. Định hướng phát triển và triển vọng cho việc chế tạo tàu hải quân cỡ lớn đã được thảo luận vào cuối năm 2019, tại một cuộc họp đặc biệt của Bộ Tư lệnh Hải quân Nga, truyền thông quân sự địa phương tiết lộ.

Vào cuối Chương trình mua sắm vũ khí cấp nhà nước (GPV) giai đoạn 2018 - 2027, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và tàu tuần dương tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân Đô đốc Nakhimov sẽ vẫn hoạt động. Đây có thể xem là quyết tâm của Nga trong việc duy trì khả năng tung lực lượng tới các vùng biển xa.

Bên cạnh đó, tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Kirov mang tên Pyotr Velikiy - kỳ hạm của Hạm đội phương Bắc, và có thể cả tàu tuần dương tên lửa Moskva lớp Slava và tàu Varyag sẽ trải qua các đợt cải tiến và nâng cấp.

Hải quân Nga đang tập trung vào việc chế tạo các chiến hạm cỡ nhỏ và trung bình nhưng có hỏa lực mạnh.

Hải quân Nga đang tập trung vào việc chế tạo các chiến hạm cỡ nhỏ và trung bình nhưng có hỏa lực mạnh.

Hải quân Nga đang gặp rắc rối bởi sự chậm trễ đối với cả chương trình đóng tàu chiến cỡ lớn và việc chấp nhận đưa vào trang bị các tàu cỡ lớn đã được hạ thủy nhưng vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. 

Đơn đặt hàng của các nhà máy đóng tàu đang tập trung chế tạo thêm các tàu ngầm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân Yasen-M và tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Lada. 

Theo các nguồn tin được trích dẫn bởi Flot.com, cho tới tháng 2/2027, Hải quân Nga sẽ nhận được ít nhất 6 khinh hạm mới nhất thuộc Dự án 22350 Đô đốc Gorshkov và có lẽ ít nhất là một trong số các chiến hạm Dự án 22350M nâng cấp hiện đang được đóng mới.

Lực lượng đổ bộ của Hải quân Nga sẽ được bổ sung bởi 2 tàu lớp Ivan Gren cải tiến với sàn đáp trực thăng rộng hơn và cửa đổ quân ở phía đuôi. Ngoài ra họ còn có triển vọng tiếp nhận thêm 2 tàu đổ bộ khác sẽ được làm lễ đặt ky tại xưởng đóng tàu Zaliv ở Crimea vào tháng 5 năm 2020.