Hải quan Nigeria cho biết đã thu giữ gần 400 kg vẩy tê tê và bắt 8 nghi phạm, trong đó có 3 người Việt Nam được cho là "thành viên cấp cao" trong tổ chức tội phạm.

"Quá trình điều tra ban đầu hé lộ ba công dân Việt Nam là thành viên cấp cao của một tổ chức tội phạm lớn có dính líu tới hoạt động buôn lậu ngà voi, vẩy tê tê, sừng tê giác và xương sư tử từ Mozambique và Nam Phi tới Việt Nam thông qua Nigeria", người phát ngôn Hải quan Nigeria Timi Bomodi nói trong tuyên bố được đăng ngày 3/8 trên website chính thức.

Ba nghi phạm người Việt Nam này bị bắt trong lúc tìm nguồn bán vẩy tê tại ở Nigeria. Họ bị bắt quả tang mang theo người 397,5 kg vẩy tê tê.

Số vẩy tê tê bị thu giữ. Ảnh: Facebook Hải quan Nigeria.

Số vẩy tê tê bị thu giữ. Ảnh: Facebook Hải quan Nigeria.

Hải quan Nigeria đã phối hợp với Ủy ban Công lý Động vật hoang dã (WJC) - một quỹ phi lợi nhuận quốc tế có trụ sở tại Hà Lan hoạt động nhằm chống tội phạm tổ chức buôn lậu động vật hoang dã - thực hiện vụ bắt giữ.

"Sự hợp tác giữa Hải quan Nigeria và WJC đã giúp chúng tôi thu giữ 400 kg vẩy tê tê bị đem bán trên mạng lưới trái phép. Hai tổ chức đã có thể xác định được các thành viên khác trong tổ chức tội phạm này và sẽ bắt giữ họ", ông Bomodi nói.

Ông Bomodi còn cho biết đây là vụ bắt giữ động vật hoang dã trái phép lớn thứ tư trong năm nay được thực hiện nhờ sự hợp tác giữa Hải quan Nigeria, WJC và các tổ chức nước ngoài khác.

Trước đó, truyền thông Nigeria đã đưa tin về vụ ba công dân Việt Nam là Phan Viet Chi, Phan Hong Quan và Duong Van Thang bị khởi tố tại vào ngày 20/7 vì nghi có hành vi buôn lậu ngà voi và vẩy tê tê. Bị bắt giữ cùng ba người này là 4 người khác có quốc tịch Nigeria, Cameroon và Guinea.

  • Thành phố Anh rúng động vì thi thể nghi người Việt trong nhà máy
  • Anh truy nã người liên quan vụ 39 nạn nhân Việt chết trên container
  • Quốc Đạt / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/hai-quan-nigeria-thong-bao-bat-3-nguoi-viet-nghi-buon-lau-vay-te-te-post1342777.html