Trong số nhiều tiểu hành tinh có thể bay ngang Trái Đất trong tháng 9, có 2 tiểu hành tinh được đưa vào danh sách "cần theo dõi sát" vì chúng có kích thước lớn và có khoảng cách khá gần Trái Đất.

Theo NASA, những tiểu hành tinh có đường kính lớn hơn 150 mét và bay ngang Trái Đất ở khoảng cách dưới 7,5 triệu km là "có tiềm năng gây nguy hiểm", cần phải theo dõi.

Hai vat the sap lao ve Trai dat... NASA rao riet theo doi-Hinh-2

Trong tháng này, có 3 tiểu hành tinh trong danh sách cần theo dõi của NASA. Tuy nhiên, một tiểu hành tinh lớn nhất có tên 2010 RJ53 đã đến gần Trái Đất vào ngày 9/9 vừa qua.

Hai vat the sap lao ve Trai dat... NASA rao riet theo doi-Hinh-3

Tiểu hành tinh này có đường kính tới 774 mét, tức là gần ngang ngửa với tòa nhà cao nhất thế giới. Nó chỉ cách Trái Đất khoảng 366.000 km, tức là còn gần hơn cả Mặt Trăng.

Hai vat the sap lao ve Trai dat... NASA rao riet theo doi-Hinh-4

Tiểu hành tinh thứ hai là 2021 PT bay gần Trái Đất vào ngày 11/9, có đường kính 137 mét. Tuy nhiên, nó cách Trái Đất 4,9 triệu km nên có lẽ không đáng lo nhiều.

Hai vat the sap lao ve Trai dat... NASA rao riet theo doi-Hinh-5

Tiểu hành tinh tiếp theo cần theo dõi là 2021 NY1 sẽ bay đến cách Trái Đất khoảng 1,5 triệu km vào ngày 22/9 tới đây. Hiện nay người ta vẫn chưa đưa ra được đường kính chính xác của nó, nhưng có thể khoảng từ 127 đến 284 mét.

Theo NASA, những tiểu hành tinh bay cách Trái Đất dưới 7,5 triệu km là đã có thể gây nguy hiểm vì quỹ đạo của chúng không ổn định; lực hấp dẫn liên tục thay đổi của các hành tinh và Mặt Trời có thể khiến chúng đổi đường bay một cách đột ngột và không thể dự đoán.

Hai vat the sap lao ve Trai dat... NASA rao riet theo doi-Hinh-7

Một số tiểu hành tinh đã từng đến rất gần Trái Đất. Mà nếu chúng ở gần tới một mức độ nào đó, thì chính lực hút của Trái Đất sẽ "kéo" chúng lại và gây ra thảm họa khó lường bởi va chạm.

Hai vat the sap lao ve Trai dat... NASA rao riet theo doi-Hinh-8

Tiểu hành tinh (hành tinh nhỏ) là những vật thể nhỏ bằng đá quay quanh mặt trời. Mặc dù quay quanh mặt trời giống như các hành tinh nhưng chúng nhỏ hơn nhiều so với các hành tinh.

Hai vat the sap lao ve Trai dat... NASA rao riet theo doi-Hinh-9

Có rất nhiều hành tinh nhỏ trong hệ mặt trời của chúng ta. Hầu hết chúng sống trong vành đai tiểu hành tinh chính - một vùng nằm giữa quỹ đạo của sao Hỏa và sao Mộc.

Các tiểu hành tinh cũng có ở những nơi khác. Ví dụ, một số được tìm thấy trong quỹ đạo của các hành tinh. Điều này có nghĩa là nó và hành tinh đi theo cùng một đường xung quanh Mặt Trời. Trái Đất và một vài hành tinh khác có các hành tinh nhỏ như thế này.

Hai vat the sap lao ve Trai dat... NASA rao riet theo doi-Hinh-11

Các tiểu hành tinh còn sót lại sau quá trình hình thành hệ mặt trời của chúng ta. Hệ mặt trời của chúng ta bắt đầu cách đây khoảng 4,6 tỷ năm khi một đám mây khí và bụi lớn sụp đổ. Khi điều này xảy ra, phần lớn vật chất rơi vào tâm của đám mây và hình thành mặt trời.

Hai vat the sap lao ve Trai dat... NASA rao riet theo doi-Hinh-12

Một số bụi ngưng tụ trong đám mây đã trở thành hành tinh. Các vật thể trong vành đai tiểu hành tinh không bao giờ có cơ hội được kết hợp vào các hành tinh. Chúng là phần còn lại từ thời cách đây rất lâu khi các hành tinh hình thành.

  • Phát hiện vật thể cỡ Trái Đất, nhưng trắng toát và… biết 'hút máu'
  • Thùy Dung (T.H) / Tri thức và cuộc sống

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/hai-vat-the-sap-lao-ve-trai-dat-nasa-rao-riet-theo-doi-1590697.html