Khoảng 200 tay súng IS đã đầu hàng sau một cuộc chiến khốc liệt ở vùng lãnh thổ cuối cùng do lực lượng này chiếm giữ ở Đông Syria, nhưng vẫn còn 1.000 tên khác vẫn cố cầm cự, một phát ngôn viên của lực lượng phiến quân Syria do Mỹ hậu thuẫn cho biết hôm 4/3.

Nhóm phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang phải đối mặt với thất bại ở Baghouz trên bờ Đông sông Euphrates, nhưng vẫn kiểm soát một số mảnh đất ở phía Tây, do đó đã khởi động các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào các vùng mà nhóm đã mất quyền kiểm soát.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Baghouz là một vùng trang trại ở gần biên giới Iraq. Nơi đây được cho là vùng đất cuối cùng còn có sự hiện diện của IS ở Syria và Iraq - nơi mà nhóm này từng tuyên bố thành lập một "vương quốc" vào năm 2014.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trước đó khẳng định rằng nhóm phải giảm tốc độ chiến dịch chống IS bởi vì có nhiều dân thường, những người trước đó được cho là hoàn toàn được sơ tán, vẫn còn mắc kẹt ở Baghouz. Tuy nhiên, SDF cam kết sẽ sớm tái chiếm hoàn toàn vùng này.

Một số nhân chứng đã thấy một đoàn xe tải tới Baghouz vào sáng nay, và Mostafa Bali, người đứng đầu văn phòng truyền thông của SDF, cho hay khoảng 200 tay súng thánh chiến đã quyết định rời bỏ nhóm gồm khoảng 300 tên IS sau khi SDF mở một hành lang cho phép họ ra đi.

"Trước khi tiến hành tấn công, chúng tôi nghĩ có khoảng 1.000 đến 1.5000 tên khủng bố. Trong 3 ngày gần đây, những lực lượng khủng bố đã chịu nhiều thương vong, và tới hôm nay, khoảng 200 tên đã đầu hàng, nên chúng tôi nghĩ rằng khoảng trên dưới 1.000 người, gồm cả dân thường, đang mắc kẹt bên trong", ông Bali nói với hãng Reuters.

Các chiến binh đến từ một số quốc gia gồm Uzbekistan và Turkmenistan, một chiến binh SDF cho hay, đồng thời giơ các bức ảnh cho thấy một nhóm người tách biệt nam, nữ và trẻ em.

IS đang dần hứng thất bại ở Baghouz sau khi các chiến binh của nhóm này rút về gần khu Euphrates trước một cuộc tấn công kéo dài của các lực lượng đối đầu. Dù vậy, nhóm này vẫn mang lại một mối đe dọa lớn đối với quân đội Chính phủ và các lực lượng chống khủng bố. Nhóm có khả năng hồi sinh từ các phong trào khủng bố nhỏ lẻ ở các vùng nông thôn hay những vụ đánh bom tự sát.

SDF đã nối lại các cuộc tấn công vào Baghouz vào cuối tuần qua. Đây được coi là chiến dịch đỉnh điểm kể từ năm 2017 sau khi lực lượng này đánh vào Raqqa - nơi IS từng kiểm soát, cũng như tại Mosul ở Iraq.

Tuy nhiên, trong tuần này, SDF đã tạm dừng tấn công để hàng ngàn người dân rời khỏi khu vực, gồm cả những người ủng hộ IS, các tay súng, trẻ em, người dân địa phương và một số tù nhân của nhóm.

Loading...
Danh Tuyên / Người Đưa Tin