Truyền thông Nga khẳng định không phải Israel gây ra vụ tiêu diệt F-15 của Israel mà chính là quân đội Syria.

Ban lãnh đạo không quân Israel thông báo trong cuộc họp giao ban hôm 14/7 rằng trong cuộc "chiến tranh tên lửa" (thuật ngữ được sử dụng khi nhắc đến cuộc xung đột kéo dài 11 ngày giữa Israel và Gaza vào tháng 5 năm nay) giữa người Israel và Palestine vào tháng 5 năm nay, một chiếc F-15 của Israel đã bị trúng tên lửa.

Quân đội Israel không cho biết thời điểm xảy ra vụ việc nhưng xác nhận như sau: Tại một thời điểm trong cuộc xung đột, tên lửa đánh chặn Vòm Sắt của Israel không nhận ra một chiếc F-15 của Israel nên đã xem đây là kẻ thù tên lửa và truy đuổi máy bay chiến đấu. Quân đội Israel đã phát hiện ra "lỗi" này và tìm cách phát nổ trước khi máy bay chiến đấu bị tấn công. Do đó, chiếc F-15 đã bị hư hại do hậu quả của vụ nổ.

Tên lửa mà Vòm Sắt sử dụng được gọi là Tamir. Hệ thống phòng không này bao gồm radar và bệ phóng tên lửa. Israel nổi tiếng với các hệ thống phòng không có thể nhận dạng thành công "bạn hay thù" trên không trung. Vì lý do này, không phận của Israel đã "chặn đứng" các cuộc không kích có thể xảy ra nhưng các chuyến bay thương mại vẫn hoạt động.

Israel xác nhận quốc gia này đang mở một cuộc điều tra về vụ việc dẫn đến việc máy bay chiến đấu của nước này bị phá hủy. Cuộc điều tra này rất quan trọng vì nó sẽ nhằm xác định lý do tại sao hệ thống "bạn - thù" không nhận ra F-15 của Israel.

Truyền thông Nga khẳng định không phải Israel gây ra vụ tiêu diệt F-15 của Israel mà chính là quân đội Syria. Ảnh minh họa.

Truyền thông Nga khẳng định không phải Israel gây ra vụ tiêu diệt F-15 của Israel mà chính là quân đội Syria. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, truyền thông Nga khẳng định không phải Israel gây ra vụ tiêu diệt F-15 của Israel mà chính là quân đội Syria. Theo truyền thông Nga khi một tên lửa Tamir của hệ thống Vòm Sắt không nhận ra ai là bạn hay ai là thù có nghĩa phải có một hệ thống gây nhiễu điện tử mạnh tại thời điểm xảy ra sự cố.

Người Nga khẳng định rằng đã có một cuộc trấn áp điện tử như vậy và vì lý do này, quân đội Syria đã quyết định tấn công máy bay chiến đấu của Israel.

Dẫu vậy, cho đến nay chưa có thông tin xác nhận nào từ Israel hay Syria, rằng một tên lửa của Syria là nguyên nhân gây ra thiệt hại cho chiếc F-15 của Israel. Tuy nhiên, trong cuộc giao tranh giữa Israel và Gaza, Tel Aviv đã chính thức xác nhận rằng tại một thời điểm trong cuộc xung đột, ba quả rocket đã được bắn từ lãnh thổ Syria. Cuộc pháo kích vào lãnh thổ của Israel từ Syria diễn ra từ ngày 14 đến 15 tháng 5.

Hôm 10/5, Israel đã phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng tên lửa ngắn của al-Quds và Hamas. Israel tấn công trả đũa và cuộc tấn công tên lửa qua lại giữa hai nước diễn ra liên tiếp.

Theo một nguồn tin hiện trường, Israel đã triển khai các máy bay chiến đấu và xe tăng trong cuộc xung đột, tấn công 130 mục tiêu ở Dải Gaza. Những mục tiêu này có liên quan đến phong trào Hamas. Theo nhà chức trách Israel, các mục tiêu này còn có liên quan đến các tổ chức khủng bố.

Gần 4.000 quả rocket đã được bắn từ ngày 10-21/5 khi Hamas tấn công gần như toàn bộ lãnh thổ Israel. Hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn nhiều tên lửa trong số đó, nhưng ngay trong ngày đầu tiên, những tên lửa ở thành phố ven biển Ashkelon ban đầu gặp sự cố kỹ thuật.

Cuộc xung đột kéo dài 11 ngày đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 257 người và gần 2.000 người Palestine bị thương. Israel mất 13 người. Hiệp định đình chiến với sự tham gia tích cực của Ai Cập vẫn đang diễn ra.

  • Nga lộ diện vũ khí bí mật 'lột trần' siêu tiêm kích F-35, Mỹ 'vỡ mộng'
  • 'Hạm đội Ma' của Mỹ tăng cường hai tàu không người lái cỡ lớn
  • Vũ Thu Hương / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/he-lo-thu-pham-ban-ha-f-15-israel-o-syria-va-tuyen-bo-bat-ngo-cua-nga-a521077.html