Các bác sĩ đã không thể tin vào mắt mình khi nhìn thấy trong dạ dày người bệnh có đủ thứ từ bật lửa còn nguyên ga đến những viên sỏi khá lớn và nhiều túi nylon, hạt bàng...

Mới đây, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội) tiếp nhận điều trị một ca bệnh hy hữu là một bệnh nhân nam 55 tuổi, được bệnh viện tỉnh chuyển đến với chẩn đoán dị vật thực quản dạ dày, người bệnh tâm thần phân liệt nguy cơ thủng thực quả nguy hiểm đến tính mạng.

Qua thăm khám và khai thác thông tin của gia đình, các bác sĩ trong ca trực được biết rằng người bệnh đã có tiền sử tâm thần phân liệt 30 năm, hoàn cảnh gia đình đặc biệt, có anh là liệt sỹ được trợ cấp nhưng hiện ở với người thân vì bố mẹ đều đã mất.

Cách đây 1 năm, đã có lần người bệnh cũng nuốt các dị vật và đã được phẫu thuật lấy dị vật tại bệnh viện tỉnh. Gần đây, người nhà thấy bệnh nhân không chịu ăn, kêu đau vùng cổ.

Hình ảnh dị vật trong dạ dày người bệnh.

Hình ảnh dị vật trong dạ dày người bệnh.

Tại bệnh viện tỉnh, các bác sĩ xác định một chiếc dao lam ngang mức hạ họng, miệng thực quản. Do nguy cơ gây thủng thực quản có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nên bệnh viện tỉnh đã chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ca trực cấp cứu đã tiến hành soi cấp cứu lấy được nguyên con dao lam găm vào thành sau họng, may mắn không có biến chứng xảy ra. Kiểm tra trong dạ dày, bác sĩ nội soi kinh ngạc khi thấy vẫn còn vô số dị vật khác, không thể lấy bỏ qua đường nội soi thông thường.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Chính - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ không ngờ dị vật nhiều loại và lớn đến như vậy.

Khi mở dạ dày bệnh nhân thấy, từng khối dị vật được đưa ra, khi thì cái bật lửa, khi thì là viên đá, hòn sỏi, khi là túi nilon, hạt bàng… hầu hết màu đen do nằm lâu trong dạ dày. Ca mổ mất vài giờ đồng hồ mới xong.

PGS Chính chia sẻ, qua trường hợp này các bác sĩ liên tưởng đến hội chứng "tóc mây" hay hội chứng Rapunzel hay gặp ở các trẻ gái có rối loạn tâm lý tự bứt tóc mình và nuốt vào dạ dày.

Hội chứng Rapunzel được bác sĩ Vaughan ghi nhận và báo cáo trên y văn thế giới lần đầu vào năm 1968. Người mắc hội chứng này thường ăn tóc của mình hoặc người khác, thậm chí búp bê, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột, lâu ngày gây tắc, thủng ruột.

Gần đây có trường hợp cháu bé 5 tuổi ở Quảng Ninh bứt gần trụi đầu, đau bụng, nôn và khi vào viện bệnh nhân được phẫu thuật lấy cả búi tóc cuộn trong dạ dày, nguyên nhân làm trẻ ăn kém và đau bụng thường xuyên.

PGS Chính cũng cho biết thêm: "Vì bệnh nhân là người mắc bệnh tâm thần phân liệt nên chúng tôi cũng sẽ tư vấn cho gia đình về việc chữa bệnh, quản lý bệnh nhân sau này, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra nếu bệnh nhân nuốt những vật nguy hiểm".

  • Lấy lưỡi câu và dây cước dài 40 cm trong ruột nữ bệnh nhân
  • Bác sĩ sửng sốt khi phát hiện cây tăm chui vào tim một người đàn ông
  • Bảo Lâm / Pháp luật và Bạn đọc

    Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/het-noi-soi-roi-mo-da-day-bac-si-bv-viet-duc-kinh-ngac-thay-dao-lam-bat-lua-hat-bang-16220180910340782.htm