Giai đoạn 3 vòng loại World Cup là một giấc mơ có thật, nhưng cũng là thử thách có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát của HLV Park Hang-seo.

Trên BXH FIFA tháng 6/2021, đội tuyển Việt Nam đứng thứ 13 ở châu Á và thứ 92 trên thế giới. Dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo, thứ hạng đội của đội tuyển Việt Nam đã tăng vọt trong vài năm ngắn ngủi.

Từ vị trí thứ 121 vào tháng 10/2017, đoàn quân áo đỏ lọt vào top 100 và giữ được thứ hạng một cách rất ổn định. Thậm chí ở thời điểm sau trận thắng Malaysia, đội tuyển Việt Nam theo tính toán đã nhảy lên tận thứ 90 thế giới.

Tuy nhiên, chuỗi thăng tiến ấy đang có nguy cơ bị chặn đứng khi thầy trò HLV Park Hang-seo bước vào giai đoạn 3 vòng loại World Cup. Đây là lúc mà tất cả các đội bóng dốc toàn lực để tranh đoạt tấm vé World Cup, không còn chỗ cho những sự chủ quan hay sai lầm nữa.

Giai đoạn 3 vòng loại World Cup sẽ vô cùng khó khăn với đội tuyển Việt Nam.

Giai đoạn 3 vòng loại World Cup sẽ vô cùng khó khăn với đội tuyển Việt Nam.

Nhìn vào thực tế, đội tuyển Việt Nam sẽ phải sẵn sàng đối diện với những trận đấu khó khăn. Bởi các đội tuyển khi đối đầu với đoàn quân áo đỏ chắc chắn đều hướng tới mục tiêu kiếm trọn 3 điểm và ghi thật nhiều bàn thắng để tăng thêm hiệu số bàn thắng bại.

Việc để thua ở những trận đấu có hệ số tính điểm cao như vòng loại World Cup có thể tạo ra một cú trượt dốc nghiêm trọng trên BXH FIFA. Những cố gắng tích lũy mà HLV Park Hang-seo cùng học trò đạt được trong 4 năm đứng trước nguy cơ tan thành mây khói.

Trường hợp của đội tuyển Thái Lan thời HLV Kiatisuk là một ví dụ. Thời điểm trước khi bắt đầu giai đoạn 3 vòng loại World Cup 2018, Voi chiến đứng thứ 120 thế giới, bỏ xa Việt Nam (hạng 138).

Nhưng việc để thua tới 8/10 trận đấu vòng loại khiến Thái Lan tụt dốc không phanh. Cho dù cuối năm 2016, thầy trò HLV Kiatisuk vẫn thi đấu thành công và vô địch AFF Cup. Song hệ số điểm của AFF Cup quá thấp và không thể giúp cứu vãn tình thế.

Đến thời điểm kết thúc vòng loại, đội tuyển Thái Lan chỉ còn xếp thứ 137 thế giới. Điều đặc biệt là trong cùng quãng thời gian, đội tuyển Việt Nam nhờ thi đấu tại vòng loại Asian Cup - nơi các trận đấu dễ thở hơn - đã kiếm được nhiều điểm và nhảy lên thứ 130 thế giới.

2 lần giúp đội tuyển Thái Lan vô địch AFF Cup nhưng cuối HLV Kiatisuk vẫn không giữ được vị trí của mình.

2 lần giúp đội tuyển Thái Lan vô địch AFF Cup nhưng cuối HLV Kiatisuk vẫn không giữ được vị trí của mình.

LĐBĐ Thái Lan cho rằng HLV Kiatisuk đã hết tầm phát triển và thay thế ông bằng một nhà cầm quân khác. Nhưng sau 4 năm, có vẻ như dự tính của người Thái đã sai lầm. Voi chiến sa sút trầm trọng, thất bại ở AFF Cup và vòng loại World Cup.

LĐBĐ Việt Nam cũng sẽ đối mặt với bài toán tương tự. Giả sử khi đội tuyển Việt Nam thi đấu không tốt tại giai đoạn 3 vòng loại và bắt đầu chịu nhiều chỉ trích, liệu rằng chiếc ghế của HLV Park Hang-seo có được đảm bảo? Liệu rằng vòng xoáy "thay HLV như thay áo" từng diễn ra nhiều năm trước đây có quay trở lại?

Highlights UAE 3-2 Việt Nam | Vòng loại World Cup 2022.