Khu đất quy hoạch xây dựng khu công viên thể thao, cây xanh quận Hà Đông (Hà Nội) đã hoàn thiện giải phóng mặt bằng được 13 năm. Trong khi hình hài của công viên chưa thấy đâu, thì khu đất này được UBND TP. Hà Nội chấp thuận cho thuê, khai thác tạm.

Khi có vụ hoả hoạn xảy ra gây thương vong về người, khu vực này mới chính thức quây tôn, rào toàn bộ mặt bằng đã cho thuê. Ảnh: Thư Hạnh.

Khai thác tạm thời

Khi có vụ hoả hoạn xảy ra gây thương vong về người, khu vực này mới chính thức quây tôn, rào toàn bộ mặt bằng đã cho thuê.

Theo tìm hiểu, dự án khu công viên thể thao, cây xanh Hà Đông ( Khu công viên văn hóa – vui chơi giải trí, thể thao quận Hà Đông) được UBND tỉnh Hà Tây cũ phê duyệt quy hoạch trên địa bàn phường Hà Cầu và Kiến Hưng vào năm 2008, với diện tích khoảng 98 ha.

Vào năm 2010, dự án đã giải phóng mặt bằng 52,87 ha, còn lại 43,83 ha chưa bị thu hồi, người dân vẫn đang sử dụng. Khi thu hồi đất xong, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan nên 52,87 ha đất nói trên chưa được xây dựng dự án.

Lối vào dự án Khu công viên thể thao, cây xanh quận Hà Đông trước khi bị quây tôn, rào toàn bộ diện tích. Ảnh tư liệu: Hữu Chánh.

Lối vào dự án Khu công viên văn hóa – vui chơi giải trí, thể thao quận Hà Đông trước khi bị quây tôn, rào toàn bộ diện tích. Ảnh tư liệu: Hữu Chánh.

Sau đó, UBND quận Hà Đông đã có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội xem xét chấp nhận giao cho quận Hà Đông tạm thời đưa vào khai thác sử dụng đất.

Tháng 2.2015, ông Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (hiện là Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội) đã có văn bản chấp thuận cho phép quận Hà Đông tổ chức quản lý sử dụng, tạm khai thác chống lấn chiếm đối với diện tích đất đã giải phóng mặt bằng của khu đất quy hoạch xây dựng khu công viên quận Hà Đông.

Mục đích của việc trên được đưa ra là phục vụ nhu cầu về hoạt động thể dục thể thao, phù hợp quy hoạch chung của dự án, khắc phục tình trạng bỏ hoang hoá, lãng phí tài nguyên đất, chống tái lấn chiếm và phát huy hiệu quả sử dụng đất.

Việc các đơn vị thuê tạm đất ở đây phải đảm bảo xây dựng các công trình tạm thời, bằng các vật liệu tạm, khấu hao nhanh (sân bóng mini, sân tập golf, bãi đỗ xe nhanh…); không xây dựng công trình kiên cố, xây công trình cấp 4, 1 tầng…

Sau khi được chấp thuận, UBND quận Hà Đông giao Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Đông trực tiếp quản lý đất, khai thác tạm khu đất.

Theo đó, đơn vị này có trách nhiệm tổ chức triển khai việc thực hiện quản lý, khai thác tạm thời khu đất dự kiến xây dựng công viên theo đúng phương án đã được UBND quận Hà đông phê duyệt.

Cuối năm 2015, Giám đốc Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Đông Nguyễn Đình Huệ đã ký hợp đồng cho thuê mặt bằng với 12 đơn vị.

Sau đó, ở đây xảy ra một hiện tượng là các đơn vị này lại tiếp tục cho nhiều đơn vị khác thuê lại mặt bằng để làm nhà hàng, quán ăn, quán bia, kho xưởng, garage ôtô… trái với mục đích ban đầu đưa ra. Không chỉ vậy, nhiều công trình xây dựng kiên cố, vi phạm trật tự xây dựng.

Trước đây, con đường lớn chưa được đặt tên là trục xương sống chạy giữa công viên Hà Đông xuất hiện nhiều tấm biển quảng cáo lớn hướng vào các nhà hàng, bãi rửa ôtô - xe máy... Ảnh tư liệu: Nguyễn Chánh.

Trước đây, con đường lớn chưa được đặt tên là trục xương sống chạy giữa công viên Hà Đông xuất hiện nhiều tấm biển quảng cáo lớn hướng vào các nhà hàng, bãi rửa ôtô - xe máy... Ảnh tư liệu: Nguyễn Chánh.

Điều này tại Thông báo số 223/TB-UBND của UBND quận Hà Đông có nêu rõ, quá trình khai thác tạm, một số nhà đầu tư đã vi phạm về trật tự xây dựng, cho thuê lại mặt bằng, sử dụng đất không đúng mục đích được thuê vi phạm về phòng cháy chữa cháy…

Buông lỏng quản lý đất

Trước thực tế trên, tháng 6/2021, UBND TP. Hà Nội có cuộc họp về việc xem xét quy hoạch chi tiết  Khu công viên văn hóa – vui chơi giải trí, thể thao quận Hà Đông.

Tại Thông báo số 366/TB-VP của Văn phòng UBND TP. Hà Nội ngày 24/6/2021, có nêu rõ, quá trình tổ chức thực hiện lập quy hoạch chi tiết khu công viên còn nhiều bất cập về quy trình lập quy hoạch, hồ sơ pháp lý, chưa làm rõ loại hình tính chất công viên…

Cũng theo thông báo, lãnh đạo Thành uỷ và UBND thành phố đã có nhiều chỉ đạo UBND quận Hà Đông và các sở, ngành trong quá trình triển khai lập quy hoạch nhưng công việc chưa có chuyển biến.

Điều đáng nói, trong văn bản này cũng chỉ rõ công tác quản lý, sử dụng đất buông lỏng, cho thuê mặt bằng không đúng quy định, trong khi nhu cầu sử dụng công viên của nhân dân là cấp thiết.

Chính vì lẽ đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu quận Hà Đông dừng ngay việc tạm khai thác cho thuê mặt bằng đất và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu tiếp tục cho thuê sai mục đích, sai thẩm quyền.

Bên cạnh đó, giao UBND quận Hà Đông và Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện ngay việc thu hồi lại mặt bằng, thiết lập hồ sơ pháp lý sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật về đầu tư công và chuẩn bị đầu tư công.

Sau đó, vào tháng 8/2021, Trung tâm phát triển quỹ đất cũng có thông báo thực hiện thông báo của UBND TP. Hà Nội và các văn bản chỉ đạo của UBND quận Hà Đông về khai thác tạm khu đất trên.

Dù UBND TP. Hà Nội yêu cầu thực hiện thu hồi ngay nhưng hơn 1 năm sau, các cơ quan quản lý của quận Hà Đông vẫn chưa thực hiện hoàn tất.

Vụ cháy hồi tháng 10.2022 tại kho lán tạm không phép, đã bị đình chỉ hoạt động trong khu vực đất quy hoạch làm công viên. Ảnh: Tô Thế. Vụ cháy hồi tháng 10.2022 tại kho lán tạm không phép, đã bị đình chỉ hoạt động trong khu vực đất quy hoạch làm công viên. Ảnh: Tô Thế.

Ngày 20/10/2022, tại kho lán tạm không phép, đã bị đình chỉ hoạt động trong Khu công viên văn hóa – vui chơi giải trí, thể thao quận Hà Đông đã xảy ra vụ cháy khiến 1 người tử vong.

Sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn, từ ngày 21 đến ngày 31/10, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hà Đông ban hành các thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với các doanh nghiệp thuê đất tại đây.