Theo luật sư Nguyễn Văn Tiến (Đoàn luật sư TP Hà Nội), ngoài công dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip, người dân tạm trú trên địa bàn thành phố cũng được làm loại thẻ này.

Tuy nhiên, trước mắt người có hộ khẩu thường trú sẽ được "ưu tiên" cấp trước tại địa bàn họ sinh sống.

Công an Hà Nội mở các điểm cấp thẻ căn cước công dân gắn chip lưu động để phục vụ người dân. (Ảnh: Lao động)

Công an Hà Nội mở các điểm cấp thẻ căn cước công dân gắn chip lưu động để phục vụ người dân. (Ảnh: Lao động).

Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Nói theo cách khác, thẻ căn cước công dân là một dạng chứng minh nhân dân thế hệ mới, trong đó thể hiện các thông tin cá nhân của tất cả các công dân Việt Nam và có thể thay thế nhiều loại giấy tờ khác. 

Để tạo điều kiện giúp người dân sớm có căn cước cũng như hoàn thành chỉ đạo của cấp trên giao, Công an TP Hà Nội đã huy động lực lượng để cấp thẻ căn cước công dân gắn chip cho khoảng 2,5 triệu người từ đủ 14 tuổi trở lên. Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội làm cả 3 ca (sáng, chiều và tối), thậm chí, cảnh sát thành phố đã làm đến tận đêm khuya.

Theo ông Tiến cho biết trên Lao động, khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành hoặc chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân thì cơ quan quản lý căn cước công dân cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác.
Như vậy nếu công dân đã được cấp căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân 12 số thì có thể đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội để làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân.

Khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước công dân đã đi vào vận hành thì công dân có thể đến bất kỳ cơ quan quản lý căn cước công dân nào để làm thủ tục cấp căn cước công dân.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục cấp căn cước công dân tại nơi tạm trú:

- Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

- Chứng minh nhân dân/căn cước công dân (đối với trường hợp cấp đổi).

Trường hợp cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ yêu cầu bạn xuất trình Sổ hộ khẩu (bản chính) nếu không thì bạn không cần mang theo sổ hộ khẩu.

Đặc biệt lưu ý, công dân đang tạm trú trên địa bàn Hà Nội muốn cấp căn cước công dân gắn chip tại Hà Nội bắt buộc phải kê khai Phiếu thu thập thông tin dân cư (DC01) tại nơi đang tạm trú trước khi làm thủ tục cấp thẻ này.

  • Dừng cấp căn cước công dân mã vạch, chứng minh nhân dân
  • Công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chip
  • Ánh Dương (t/h) / Kiến Thức

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/ho-khau-tinh-khac-co-duoc-lam-can-cuoc-cong-dan-o-ha-noi-1507765.html