TAND TP Đà Nẵng mở phiên phúc thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng có đương sự là giám đốc doanh nghiệp từng tự tử tại phiên sơ thẩm.

Ngày 10/5, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án dân sự "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng" giữa Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải, trụ sở tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Tại phiên xử, đại diện nguyên đơn là Sudico vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa… HĐXX đã hỏi ý kiến ông Võ Văn Cường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Land Hà Hải, về việc nguyên đơn có đơn xin hoãn phiên tòa. Ông Cường cho biết bản thân rất mong muốn phiên tòa diễn ra như dự kiến. Nhưng do vắng mặt nguyên đơn nên ông đề nghị HĐXX xem xét các quy định để ra quyết định về phiên xử phúc thẩm. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và ấn định thời gian mở lại vào ngày 23/5.

Hoãn phiên phúc thẩm vụ tranh chấp đất có giám đốc doanh nghiệp từng tự tử tại tòa sơ thẩm - Ảnh 1.

HĐXX phúc thẩm đã tuyên hoãn xử vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng giữa Sudico và Land Hà Hải.

Trước đó, ngày 8/12/2021, TAND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án trên. Theo hồ sơ, vào tháng 8/2017, Sudico có nhu cầu chuyển nhượng 2 lô đất có tổng diện tích hơn 12ha tại khu đô thị mới Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn với hình thức đấu giá công khai. Land Hà Hải đã mua hồ sơ chào giá và trúng giá với số tiền là 1.810 tỉ đồng.

Ngày 1/11/2017, Sudico và Land Hà Hải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khu đất 12,04 ha nêu trên. Tại đợt đầu tiên, Land Hà Hải cần thanh toán 1.000 tỉ đồng. Đến ngày 29/12/2017, công ty này đã chuyển tổng cộng 404 tỉ đồng cho Sudico. Hai bên đã ký phụ lục hợp đồng để điều chỉnh thời hạn thực hiện thanh toán qua đến ngày 13/2/2018 với số tiền còn lại là hơn 1.400 tỉ đồng.

Sau đó, Land Hà Hải phát hiện pháp lý của 2 lô đất còn một số vướng mắc nên đã không tiếp tục thanh toán hợp đồng như cam kết dù Sudico có nhiều lần thông tin nhắc nhở. Ngày 30/8/2018, Sudico ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng Land Hà Hải vi phạm hợp đồng.

HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Sudico, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty đối với 2 lô đất nói trên. HĐXX cũng tuyên bác yêu cầu khởi kiện đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên của Land Hà Hải và bác các yêu cầu đòi Sudico bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.

Ngay sau khi tòa tuyên án, ông Võ Văn Cường đã bày tỏ bức xúc, cho rằng tòa thiếu công tâm, không xem xét nhiều giấy tờ quan trọng mà Land Hà Hải cung cấp. Sau đó, ông này lấy một chai thuốc diệt côn trùng ra và uống ngay tại phiên tòa để tự tử. Vợ ông Cường cũng hành động tương tự nhưng được người thân đứng gần đó hất đổ chai thuốc. Ông Cường sau đó được đưa đến bệnh viện để cấp cứu và rửa dạ dày. Sau phiên sơ thẩm, cả Sudico và Land Hà Hải đều có đơn kháng cáo.