Sau khi 2 bố con anh P.Đ.L. từ Bình Dương trở về được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã cho toàn bộ học sinh trường THPT Hòn Gai – nơi có con của anh P.Đ.L. đang theo học – tạm nghỉ học từ hôm nay cho tới khi có thông báo mới.

Lượng người và phương tiện vào Quảng Ninh những ngày gần đây tăng đột biến. Ảnh: Nguyễn Hùng

Lượng người và phương tiện vào Quảng Ninh những ngày gần đây tăng đột biến. Ảnh: Nguyễn Hùng

Hai bố con anh P.Đ.L. từ Bình Dương về nhà ở Hạ Long và luôn giữ khoảng cách với các thành viên khác trong gia đình, luôn đeo khẩu trang. Sau khi được xác định nhiễm COVID-19, cả 2 đã được chuyển vào khu cách ly tập trung phường Hoành Bồ, TP Hạ Long.

Cùng với việc phong tỏa nhà ở của gia đình, TP Hạ Long đã tạm thời cho toàn thể học sinh Trường THPT Hòn Gai - nơi con anh P.Đ.L. đang học tập – nghỉ học từ ngày 22/10 cho tới khi có thông báo mới.

Như vậy, đến nay Quảng Ninh đã có 3 ca COVID-19 từ Bình Dương trở về, sau gần 1 tháng tỉnh này không xuất hiện ca COVID-19 mới trong cộng đồng.

Trước đó, ngày 21/10, một người quê TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh từ Bình Dương trở về được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Hành trình của người này về quê lúc thì đi xe máy, lúc đi ôtô với nhiều người và qua các chốt đều khai báo y tế. Đến Hạ Long, người này thuê riêng một xe ôtô để về nhà ở Móng Cái.

Trước nguy cơ lây lan bệnh dịch từ những người từ miền Nam trở về, hôm qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu siết chặt quản lý đối với những người từ vùng 3, 4 trở về.

Theo đó, người từ những vùng này muốn về nhà ở Quảng Ninh phải đăng ký trước với chính quyền nơi cư trú để có sự phối hợp với các chốt kiểm soát ra vào tỉnh.

UBND tỉnh Giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thống nhất phương tiện đủ điều kiện đưa các trường hợp nêu trên từ các chốt kiểm soát về địa phương đảm bảo an toàn cho cộng đồng và cho người về. Khi trở về địa phương, phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc và các quy định phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng.

Trong những ngày qua, lượng người và xe vào Quảng Ninh tăng đột biến, có ngày lên tới gần 20.000 người, do các tỉnh, thành trong đó có Quảng Ninh nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch để phát triển kinh tế - xã hội. Trước đó, mỗi ngày lượng người và xe vào Quảng Ninh qua 3 chốt kiểm soát chỉ dao động khoảng 8.000 - 9.000 người và khoảng 5.000 phương tiện.