Dù có thành tích học tập cả năm xếp loại giỏi, giải nhì HSG môn toán toàn thị xã, nhưng nam sinh lớp 6 "bật khóc" khi không được khen thưởng vì đi học trước tuổi.

Tối 24/5, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện bài viết với nội dung "một câu chuyện buồn của ngành giáo dục". Nội dung bài viết phản ánh, em B.L. học sinh lớp 6 (SN 2012 – 11 tuổi tại thời điểm nhập học), kết quả học tập, rèn luyện cuối năm đạt loại giỏi. Em này còn tham gia kỳ thi giao lưu học sinh giỏi toàn thị xã môn toán và đạt giải nhì; đây cũng là học sinh duy nhất khối 6 của trường đạt giải cao nhất trong kỳ thi này.

Do biết trước kết quả học tập của mình, vào lễ tổng kết năm học của lớp, B.L. cùng các bạn khác đạt học sinh giỏi bước lên bục giảng để nhận khen thưởng (giấy khen và phần thưởng).

Các bạn lần lượt được nhận khen thưởng, chỉ còn duy nhất B.L. không có khiến em này tủi thân và bật khóc giữa lớp. Theo nội dung chia sẻ, việc không được nhận khen thưởng vì em này đi học sớm hơn tuổi 1 tuổi. Việc không được khen thưởng không được nhà trường và giáo viên chủ nhiệm thông tin trước với phụ huynh và học sinh gây tâm lý hụt hẫng cho con trẻ.

PV đã tìm cách liên hệ với người đăng status để xác minh, làm rõ nội dung vụ việc trên. Được biết, người đăng thông tin là chị gái của B.L. và hiện đang cư trú học tập tại nước ngoài. Chị này cảm thấy thất vọng với cách hành xử của giáo viên và nhà trường đối với em mình – một đứa trẻ phải chịu tổn thương không đáng có vì đã học sớm hơn tuổi.

Giáo dục - Học xuất sắc, nam sinh

Theo tìm hiểu của PV, sự việc trên xảy ra tại trường THCS Hải Hà, TX.Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Bà Vũ Thị Thanh Vân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TX.Nghi Sơn xác nhận, sự việc trên xảy ra tại trường THCS Hải Hòa và bà Vân đã nắm được thông tin.

Theo bà Vân, mẹ học sinh B.L. là giáo viên công tác tại một trường tiểu học của xã Hải Hà. Dù mới 5 tuổi, thấy con học được nên phụ huynh đã xin cho B.L. vào học lớp 1 (chưa đủ 6 tuổi). Học sinh B. L. từ lớp 1 đến lớp 5 được đánh giá có năng lực học tập và rèn luyện xếp loại xuất sắc.

Giáo dục - Học xuất sắc, nam sinh Giáo dục - Học xuất sắc, nam sinh

Bà Vân đánh giá, để xảy ra việc này là sai sót, chủ quan của trường THCS Hải Hà.