Loạt tên lửa đã tấn công căn cứ không quân Ain al-Asad ở tỉnh Anbar lúc 7h20 sáng (giờ địa phương).

ABC News dẫn các nguồn tin cho biết ít nhất 10 tên lửa đã giội xuống một căn cứ quân sự ở miền tây Iraq - nơi đồn trú của quân đội liên minh do Mỹ dẫn đầu. Hiện chưa rõ liệu có bất kì thương vong nào xảy ra hay không.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đại tá Wayne Marotto cho biết, loạt tên lửa đã tấn công căn cứ không quân Ain al-Asad ở tỉnh Anbar lúc 7h20 sáng (giờ địa phương).

Sau đó, quân đội Iraq đưa ra thông cáo cho biết cuộc tấn công không gây tổn thất đáng kể và lực lượng an ninh đã tìm thấy bệ phóng được sử dụng cho tên lửa. Một quan chức quân đội Iraq cho biết các bệ phóng đã được tìm thấy ở khu vực al-Baghdadi của Anbar.

Đây là cuộc tấn công đầu tiên kể từ khi Mỹ tấn công các mục tiêu của phiến quân được Iran hỗ trợ ở dọc biên giới Iraq-Syria vào tuần trước, làm một binh sĩ thiệt mạng. Vụ việc đã làm dấy lên lo ngại về khả năng sẽ lại có một loạt các cuộc tấn công "ăn miếng trả miếng" giống như năm ngoái. Trong đó, đỉnh điểm của xung đột là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Mỹ chỉ đạo đã khiến Tướng Iran Qassim Soleimani tử vong ngay bên ngoài sân bay Baghdad.

Cuộc tấn công ngày hôm nay (3/3) nhằm vào chính các căn cứ mà Iran tấn công bằng một loạt tên lửa vào hồi tháng 1 năm ngoái để trả đũa vụ sát hại ông Soleimani. Hàng chục binh sĩ Mỹ đã bị thương hoặc chịu những ảnh hưởng lớn về sức khỏe sau vụ tấn công đó.

Theo Aljazeera, cuộc tấn công tên lửa xảy ra 2 ngày trước chuyến thăm đã được lên kế hoạch của Giáo hoàng Francis tới Iraq. Theo đó, Giáo hoàng sẽ đi qua một loạt các địa điểm, bao gồm Baghdad, miền nam Iraq và thành phố Irbil ở miền bắc.

Hồi tuần trước, Mỹ đã tấn công dọc theo biên giới Iraq-Syria nhằm đáp trả một loạt các cuộc tấn công tên lửa nhắm vào sự hiện diện của Mỹ, bao gồm cả một cuộc tấn công khiến một chuyên gia Philippines tử nạn bên ngoài sân bay Irbil. Sau cuộc tấn công này, Lầu Năm Góc cho biết đó là một "đòn trả đũa quân sự tương xứng" được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của các đồng minh.

Marotto cho biết lực lượng an ninh Iraq đang dẫn đầu cuộc điều tra về vụ tấn công Ain al-Asad.

Quân đội Hoa Kỳ ở Iraq đã giảm đáng kể sự hiện diện của họ ở nước này vào năm ngoái dưới thời chính quyền Trump. Các lực lượng rút khỏi một số căn cứ của Iraq trên khắp đất nước để tập trung chủ yếu ở Ain al-Asad và Baghad.

Đại tá Marotto cho biết quân đội Iraq đang dẫn đầu cuộc điều tra nhằm vào vụ tấn công ở Ain al-Asad.

Quân đội Mỹ ở Iraq đã giảm đáng kể sự hiện diện của ở nước này vào năm ngoái dưới thời chính quyền Trump. Các lực lượng của Mỹ đã rút khỏi một số căn cứ của Iraq trên khắp đất nước và chỉ còn tập trung chủ yếu ở Ain al-Asad và Baghad.

  • Đức sắp cho tàu chiến đi qua Biển Đông
  • Máy bay chiến đấu Mỹ bị Nga 'uy hiếp' ở Syria: Như đánh trận hàng ngày!
  • Tất Đạt / Doanh nghiệp và Phát triển

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/hon-10-qua-ten-lua-don-dap-danh-pha-can-cu-co-linh-my-don-tru-o-iraq-don-thu-tu-iran-161210303165006228.htm