Hòn đá màu trắng tự mọc những mảng tóc màu trắng như tóc người khiến gia đình ông Wang không khỏi rùng mình.

Thế giới muôn hình vạn trạng nên trên đời không thiếu những thứ quý giá, đặc biệt nhưng lại tồn tại dưới một diện mạo kỳ lạ, khiến chúng ta đôi khi đánh giá sai về chúng.  

Mẹ thiên nhiên thực sự tuyệt vời, ẩn chứa nhiều điều bất ngờ và một thứ vô tri vô giác lại có thể là một thứ lưu giữ điều bí ẩn rất đặc biệt.

Một người đàn ông họ Wang ở Trung Quốc trong một lần đi công tác đã tình cờ tìm thấy một hòn đá to kỳ lạ với những sợi tóc bạc phơ mọc trên bề mặt trông như sọ của một người trung niên.

Hòn đá đầu bạc có vẻ ngoài rùng rợn và kinh dị.

Hòn đá đầu bạc có vẻ ngoài rùng rợn và kinh dị.

Điều bất ngờ hơn là hòn đá ấy được người bán ra mức giá 40.000 NDT (khoảng 133 triệu đồng), bị vẻ ngoài của hòn đá cuốn hút, cuối cùng ông Wang đã mua nó với mức giá 67 triệu đồng.

Đường kính của hòn đá "mọc tóc trắng" này là khoảng 40cm, nặng 20kg, và phần "tóc" dài khoảng 15cm.

Mặc dù không có kinh nghiệm kinh doanh hay sưu tầm đồ cổ nhưng Wang tin rằng hòn đá này có giá trị không nhỏ, ông không cho rằng hành động của mình là kì quái.

Mang hòn đá trở về nhà, ông Wang vấp phải sự phản đối quyết liệt của vợ, bà nói rằng ông đã mê muội khi "rước" về một vật dị hợm và quái đản, hai vợ chồng ông Wang đã có những ngày căng thẳng chỉ vì hòn đá mọc tóc kia.

Để giải mã bí ẩn đằng sau mái tóc trắng bạc phơ này, ông tìm đến chuyên gia hải dương học. Sau khi thực hiện một số nghiên cứu về tảng đá, họ đã có thể đưa ra lời giải thích thỏa đáng cho người đàn ông.

Thực chất, "đám tóc bạc phơ" kia chính là một loại sinh vật biển cổ đại. Chúng bám vào bề mặt các viên đá hoặc vỏ sò và tiết ra một dịch tạo thành sợi trắng, dần dần những đám sợi này dày lên và trông như mái tóc bạc của một người trung niên.

Thời gian trôi qua, địa hình thay đổi, hòn đá vốn chìm sâu dưới đại dương được nổi lên cạn do bề mặt Trái Đất thay đổi và tồn tại đến giờ.

Những viên đá như thế này rất đặc biệt và có giá trị vài triệu đến vài chục triệu NDT.

Khi nghe thấy nhận định của chuyên gia, vợ ông Wang đã thở phào nhẹ nhõm vì dù sao chồng bà cũng không "ném tiền qua cửa sổ".

Hòn đá mọc tóc này được cho là thuộc loại quý hiếm nhất trên thế giới, rất khó tìm thấy được dù ở bất kỳ đâu trên thế giới. Chỉ cần đặt trong điều kiện tự nhiên thích hợp, hòn đá nhẵn thín bắt đầu "mọc tóc".