Hủ nữ là một thuật ngữ thường được nhắc đến nhiều trong giới trẻ hiện nay, nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa thực sự của hủ nữ. Vậy hủ nữ là gì? Ai sẽ được coi là một hủ nữ chính hiệu? Hãy cùng tìm hiểu ngay để xem mình có phải là một hủ nữ không nhé!

Hủ nữ là gì?

Hủ nữ là thuật ngữ ra đời rất sớm và có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nó xuất hiện đầu tiên ở nửa sau của thập niên 1980 và dần được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Trong tiếng Nhật hủ nữ là phiên âm của từ "Fujoshi" có nghĩa là con gái "hết thuốc chữa", "hết cách" hay "bó tay". Từ này thường dùng để chỉ các nhân vật nữ trong truyện tranh Nhật Bản với sở thích BL (Boy's love), tình yêu nam - nam chứ không phải tình yêu nam - nữ bình thường. Qua đó hủ nữ thường ảo tưởng về tình yêu nam giới ngoài đời thực.

Hủ nữ mê trai đẹp và luôn ảo tưởng về tình yêu nam giới.

Hủ nữ mê trai đẹp và luôn ảo tưởng về tình yêu nam giới.

Hiểu đơn giản, hủ nữ là một từ thường dùng để miêu tả những cô gái thích đọc truyện manga, xem phim ảnh… bị hấp dẫn bởi tình cảm đồng tính nam giới và đặc biệt là bị thu hút bởi vẻ đẹp của những chàng trai trong câu chuyện đó.

Các dạng hủ nữ thường gặp

Hủ nữ có rất nhiều dạng và được phân chia ra thành nhiều loại khác nhau nhưng trong đời sống hằng ngày có 3 dạng hủ nữ thường gặp nhất: Hủ nữ thần tượng, hủ nữ đam mỹ và hủ nữ Fujoshi.

1. Hủ nữ thần tượng

Hủ nữ thần tượng hay còn gọi khác là "shipper", đây là dạng hủ nữ phổ biến và đông đảo nhất trong giới trẻ hiện nay. Nó dùng để chỉ những bạn trẻ có sở thích, có niềm đam mê một thần tượng, nhóm nhạc hay một diễn viên nào đó. Đặc tính của những hủ nữ này là sở thích ghép đôi các thành viên của nhóm nhạc, ghép đôi các diễn viên dựa theo cơ sở được gọi là gian tình mà họ nhận thấy bao gồm như lời nói, hành động, thậm chí đôi khi chỉ là trang phục, đầu tóc, đồ dùng giống nhau giữa các thành viên… Và thường điều này dẫn đến tình trạng tranh chấp giữa những hủ nữ thần tượng vì bảo vệ cặp đôi yêu thích của mình.

2. Hủ nữ đam mỹ

Hủ nữ yêu thích đọc truyện về tình yêu đồng tính.

Hủ nữ yêu thích đọc truyện về tình yêu đồng tính.

Đây cũng là dạng hủ nữ chiếm đa số. Đúng như tên gọi, hủ nữ đam mỹ ám chỉ các bạn trẻ yêu thích đọc truyện tranh, tiểu thuyết hay những bộ phim về đề tài đồng tính nam - nam để thỏa mãn tưởng tượng về tình yêu đồng tính của mình.

3. Hủ nữ Fujoshi

Hủ nữ Fujoshi là loại hủ nữ chỉ những cô gái hoặc phụ nữ yêu thích manga yaoi. Yaoi nghĩa là những truyện thể loại manga chủ yếu dành cho nữ giới tập trung vào chủ đề quan hệ đồng tính nam. Họ được biết đến với tên gọi khác là otaku.

Đặc điểm nhận biết một hủ nữ chính hiệu

Để phân biệt được một phụ nữ có phải là hủ nữ chính hiệu hay không có thể dựa vào những đặc điểm sau đây:

1. Ủng hộ nhiệt tình cộng đồng LGBT

Một hủ nữ chính hiệu có thể sẽ ủng hộ hết mình mọi hoạt động của cộng đồng những người chuyển giới mà không cần đến bất cứ lý do gì. Họ có thể đổi avatar, tham gia các sự kiện, theo dõi tất tần tật các page, nhóm về LGBT,… Nhưng thực tế, họ không có nhiều mối quan tâm đến cộng đồng LGBT trong cuộc sống thực. Họ không hành động cụ thể để cải thiện về các quyền lợi của người đồng tính, người chuyển giới trong cuộc sống… Đơn giản ủng hộ LGBT vì các hủ nữ muốn thỏa mãn niềm đam mê về những mối tình đồng tính nam ngoài đời thực.

2. Là Fan trung thành của các thể loại truyện, phim fiction đồng tính

Với hủ nữ, không gì quan trọng bằng kết thúc viên mãn của các cặp đôi đồng giới.

Với hủ nữ, không gì quan trọng bằng kết thúc viên mãn của các cặp đôi đồng giới.

Đã là một hủ nữ chính hiệu thì không thể bỏ qua những cuốn truyện hay những bộ phim fiction đồng tính. Họ có thể dành hàng giờ chỉ để kể về 1 tình tiết trong 1 bộ phim, truyện đam mỹ hay yaoi nào đó mà có thể bạn chưa bao giờ nghe tên. Họ sẽ trở thành thành viên của các nhóm, diễn đàn về những thể loại truyện trên và rất tích cực tham gia thảo luận trên các group diễn đàn đó. Đặc biệt, với một hủ nữ chính hiệu, họ sẽ bị ảnh hưởng bởi những bộ phim, câu chuyện đó như khóc, buồn bã hay tức giận khi không có cái kết viên mãn cho tình yêu của những cặp đôi đồng tính.

3. Sử dụng những thuật ngữ khó hiểu

Nếu vô tình bạn ngồi cạnh giữa hai cô nàng hủ nữ thì câu chuyện mà họ nói đến bạn sẽ không thể nào hiểu được. Bởi vì những cô nàng hủ nữ thường hay sử dụng những thuật ngữ "chuyên ngành" mà chỉ họ mới có khả năng hiểu như: Ngạo kiều thụ, chủ thụ, thụ trọng sinh, thâm trầm phúc hắc bá đạo công, mỹ công, dụ công… Hay những bộ truyện, bộ phim đam mỹ sẽ khiến bạn cảm thấy lạc lõng giữa thế giới của hủ nữ.

4. Làm những việc bí ẩn

Một hủ nữ sẽ luôn tạo cảm giác bí ẩn cho những người xung quanh. Họ sẽ luôn từ chối hầu hết những lời mời như đi chơi, đi ăn… với lý do duy nhất "bận" nhưng rõ ràng họ rất nhàn rỗi.

Đừng lầm tưởng một cô gái chăm chú đọc một thứ gì đó trên mạng là cô ấy bận rộn. Cũng đừng nhầm lẫn một cô gái với đôi mắt thâm quầng là cố ấy mất ngủ. Có đôi khi bạn bắt gặp cô gái cười thật tươi với hai chàng trai và tỏ ra phấn khích cũng đừng lầm tưởng cô ấy thích họ.

Đơn giản cô ấy chỉ là một hủ nữ chính hiệu và đang chìm đắm trong thế giới tình yêu đam mỹ của riêng mình mà thôi.

5. Một gái ế chính hiệu

Hủ nữ luôn chìm đắm trong thế giới của riêng mình. Ảnh: Hủ Nữ động Fangirl Club.

Hủ nữ luôn chìm đắm trong thế giới của riêng mình. Ảnh: Hủ Nữ động Fangirl Club.

Hầu hết những cố gái ế đều là một hủ nữ chính hiệu. Thay vì đi tìm những nửa kia cho riêng mình thì các hủ nữ lại đang mải mê chìm đắm trong thế giới tình yêu đồng tính tuyệt đẹp mà họ tưởng tượng ra, họ chỉ quan tâm đến mối quan hệ của nhân vật nam chính, nam phụ, quan tâm đến ai là công, ai là thụ. Vì thế hủ nữ gần như không có hứng thú đối với người khác giới.

Hủ nữ có phải là less?

Câu trả lời chắc chắn là không. Mặc dù hủ nữ có niềm đam mê bất tận với tình yêu đồng tính nam, họ mê trai đẹp và thích gán ghép những người đàn ông với nhau nhưng hủ nữ vẫn là một người phụ nữ có tâm sinh lý bình thường. Hủ nữ nhận thức rõ ràng chuyện mình là phụ nữ và yêu đàn ông, họ vẫn sẽ lấy chồng và trở thành một người mẹ.

Nhưng không thể phủ nhận, một hủ nữ vẫn đam mê những câu chuyện đam mỹ và chỉ có tình yêu giữa các chàng trai với nhau mới đủ đẹp và lãng mạn, qua đó mới thỏa mãn được tính thẩm mỹ và trí tưởng tượng của họ.

Như vậy có thể thấy, hủ nữ đã trở thành một phần của đời sống xã hội. Họ là những người phụ nữ bình thường, chỉ có điều niềm đam mê và sở thích của họ "khá đặc biệt" với mọi người mà thôi.