"Liệu Mỹ có thể cung cấp toàn bộ dữ liệu thô về các ca COVID-19 của họ hay không?", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh "hỏi vặn" trong cuộc họp báo hôm 18/2.

"Liệu Mỹ có thể cung cấp toàn bộ dữ liệu thô về các ca COVID-19 của họ hay không? Liệu Washington có thể triển khai một cuộc hợp tác toàn diện với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), liệu Mỹ có thể mời chuyên gia của WHO đến điều tra nguồn gốc COVID-19 tại nước này hay không?" - đây là những câu hỏi đã được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đặt ra trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 18/2, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Đó cũng là câu trả lời của bà Hoa trước những nghi ngờ của các chính trị gia Mỹ và phương Tây về cuộc điều tra của nhóm chuyên gia WHO tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Cụ thể, phóng viên của tờ Trung Hoa Nhật Báo đã đề cập tới một số phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan, bày tỏ hoài nghi về sự minh bạch của Trung Quốc trong cuộc điều tra. Bà Hoa cho biết bà đã ghi nhận những thông tin, bài viết có nội dung nghi ngờ tương tự như vậy. Các bài viết này thường viện dẫn việc Trung Quốc từ chối chia sẻ dữ liệu thô về nguồn gốc của virus.

Theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, các bài viết nói trên hoàn toàn không đúng với những điều mà đoàn chuyên gia WHO đã trải nghiệm và quan sát tại Trung Quốc. Bà Hoa cũng nhấn mạnh rằng các chuyên gia này cảm thấy rất thất vọng và xấu hổ về các bài viết, cũng như các hãng truyền thông đã đưa tin chỉ trích.

Bà Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Bà Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Về yêu cầu điều tra "độc lập"

Trước đó, truyền thông phương Tây, trong đó có hãng tin Sky News của Australia, đã cáo buộc 3 trong số các chuyên gia của WHO đến Vũ Hán điều tra COVID-10 có liên quan đến các tổ chức, cơ quan của Trung Quốc, và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thì chỉ trích việc Trung Quốc hạn chế các chuyên gia Trung Quốc tiếp cận.

Trong cuộc họp báo, bà Hoa cũng chỉ ra rằng việc điều tra "độc lập" mà các chính trị gia phương Tây thường xuyên nhắc đến không đồng nghĩa với việc các quốc gia khác phải nghe theo phương Tây và mặc định Trung Quốc là người có lỗi. Báo cáo điều tra độc lập sẽ chỉ được thực hiện trên cơ sở tôn trọng khoa học và thực tế.

Các chuyên gia đến từ Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đã vượt qua các rào cản COVID-19 và cùng ngồi lại với nhau, thể hiện thái độ thân thiện, trung thực và khoa học trong các cuộc trao đổi sâu sắc, bà Hoa nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định rằng các chuyên gia của WHO rất tin tưởng vào sự hợp tác của Bắc Kinh, và họ cũng đã được đưa đi bất cứ nơi nào họ muốn tìm hiểu, gặp gỡ bất cứ đối tượng nào mà họ cho là có liên quan đến cuộc điều tra.

Theo lời bà Hoa, đây chính là thái độ chuyên nghiệp và khoa học, trong khi sự can thiệp của một số chính trị gia [phương Tây] là một ví dụ điển hình về việc chính trị gây nhiễu loạn khoa học.

Bà Hoa cũng đã viện dẫn một số báo cáo quốc tế về các ca nhiễm COVID-19 được phát hiện ở nhiều nơi khác ngoài Trung Quốc vào cuối năm 2019, trong đó bao gồm trường hợp Fort Detrick - nơi phát hiện về các ca bệnh hô hấp lạ ở khu vực xung quanh - đã được truyền thông Mỹ đưa tin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, các trường hợp này đều do truyền thông Mỹ đưa tin chứ không phải do Trung Quốc đặt điều.

"Chúng tôi vẫn đang thắc mắc, liệu Mỹ có thể cung cấp tất cả dữ liệu thô [về các ca COVID-19 của nước này] hay không. Liệu Washington có thể triển khai một cuộc hợp tác toàn diện với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), liệu Mỹ có thể mời chuyên gia của WHO đến điều tra nguồn gốc COVID-19 tại nước này hay không?", bà Hoa nói, đồng thời khẳng định rằng Trung Quốc có sự hợp tác sâu sắc, chuyên nghiệp và sâu sắc với các chuyên gia WHO và hy vọng các quốc gia khác cũng có thể làm điều tương tự.

  • Covid-19: WHO kết thúc điều tra ở Trung Quốc, quá nhiều câu hỏi để ngỏ
  • Chính quyền ông Biden lên tiếng về phí thành viên Mỹ nợ WHO
  • Hồng Anh / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/hung-bao-chi-trich-vi-khong-cap-du-du-lieu-cho-doan-dieu-tra-who-tq-hoi-van-vay-my-lam-duoc-khong-161211902140004498.htm