Đáp trả đợt tấn công rocket lớn, quân đội Israel tuyên bố đã tiêu diệt hai quan chức tình báo cấp cao của Hamas trong cuộc không kích sáng 12/5 nhằm vào Dải Gaza.

Hôm 13/5, quân đội Israel thông báo, khoảng 1.500 quả rocket đã được phóng từ Dải Gaza nhằm vào các thành phố của Israel kể từ khi căng thẳng leo thang giữa phong trào Hamas và Israel hồi đầu tuần.

Cùng với rocket và đạn cối cũng được phóng từ Dải Gaza. 200 quả đạn trong số đó không vượt qua được biên giới, và rơi xuống Dải Gaza. Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn 85% đến 90% số rocket nhắm vào khu vực đông dân cư.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Lior Haiat cho hay, nước này đang trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công "khủng bố" có tính toán do phong trào Hamas thực hiện.

Ông Haiat cho rằng "cuộc tấn công này của Hamas có sự phối hợp và được lên kế hoạch từ trước. Cuộc tấn công nhằm vào hàng triệu dân thường Israel".

Trong khi đó, về phía Palestine, Bộ Y tế nước này cho biết, một người đàn ông đã thiệt mạng trong vụ đụng độ với binh sĩ Israel ở gần phía thành phố Nablus tại Bờ Tây.

Cuộc bắn phá nhằm vào Dải Gaza diễn ra sau hai ngày giao tranh dữ dội giữa Hamas và quân đội Israel.

Cuộc bắn phá nhằm vào Dải Gaza diễn ra sau hai ngày giao tranh dữ dội giữa Hamas và quân đội Israel.

Tiến trình hòa bình Trung Đông thêm bế tắc

Xung đột Israel-Palestine đang leo lên một nấc thang căng thẳng mới khi những ngày gần đây, Tel Aviv tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự tại Dải Gaza để trả đũa vụ phóng rocket từ vùng lãnh thổ của Palestine. Động thái này khiến tiến trình hòa bình Trung Đông thêm bế tắc.

Riêng ngày 12/5, Hamas cho biết, đã phóng 130 quả rocket vào thành phố Tel Aviv và khu vực miền Trung của Israel. Vụ tấn công khiến Israel phải kích hoạt hệ thống đánh chặn và báo động tại tất cả các khu vực nơi có đạn pháo hướng tới. Trước đó, sau cuộc họp khẩn cấp của cơ quan an ninh, quân đội Israel đã mở chiến dịch tấn công vào 140 địa điểm của Hamas tại Dải Gaza, khiến 1 chung cư 13 tầng tại Dải Gaza bị đổ sập do trúng không kích.

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Israel Kochavi cũng chỉ thị tăng cường các lực lượng xung quanh Dải Gaza. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Grantz cũng đã phê duyệt kế hoạch tuyển khoảng 5.000 quân dự bị để phục vụ chiến dịch tấn công.

Lý do bùng phát bạo lực lần này bắt nguồn từ việc người biểu tình Palestine phản đối Israel chiếm giữ khu vực đền thờ Al-Aqsa ở Đông Jerusalem và đuổi người Palestine ở Jerusalem ra khỏi nhà để xây khu định cư cho người Do Thái. Phong trào Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza đã ấn định thời hạn chót Israel phải rút lực lượng khỏi đền Al-Aqsa.

Căng thẳng lần này sẽ tiếp tục đặt Trung Đông trước một chu kỳ bất ổn mới, có thể thổi bùng lên ngọn lửa xung đột đang âm ỉ ở nhiều nơi. Dư luận quốc tế lo ngại, thực tế đáng buồn này có thể là cơ hội để tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lợi dụng tình hình để trỗi dậy.

  • Khi 'Vòm sắt' gặp mưa rocket giữa lò lửa Trung Đông
  • Gần 1.500 tên lửa nã vào Israel, Hamas quyết đấu 'gã khổng lồ' Do Thái: Chiến tranh toàn diện cận kề!
  • Vũ Thu Hương / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hung-rocket-khung-khiep-israel-noi-gian-diet-tinh-bao-cao-cap-hamas-a514135.html