Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và xử trí cho một nữ bệnh nhân 69 tuổi bị thủng tử cung do tiền sử đặt dụng cụ tránh thai từ 30 năm trước.

Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy dụng cụ tử cung xuyên qua thành tử cung vào ruột

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai ngày 28-9 cho biết, nữ bệnh nhân kể trên vào viện khám vì đau bụng dưới rốn kèm ra dịch hồng ở âm đạo sau thủ thuật tháo dụng cụ tránh thai.

Theo lời kể từ người bệnh, bà đã đặt vòng tránh thai 30 năm, gần đây thấy ra dịch nhầy hồng âm đạo nên đến một bệnh viện để tháo dụng cụ tránh thai nhưng thất bại. Bốn ngày sau, bệnh nhân đau hạ vị liên tục kèm nôn, bụng chướng, ra dịch máu âm đạo, không trung tiện được nên đến Bệnh viện Bạch Mai khám.

ThS.BSCK2 Triệu Văn Trường, Phó trưởng Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, kết quả siêu âm ổ bụng của bệnh nhân trên cho thấy các quai ruột ứ đọng dịch, giảm nhu động, ít dịch tự do ổ bụng. Chụp cắt lớp vi tính thấy hình ảnh dịch khí tự do trong ổ bụng, tắc ruột cơ năng, dày thành ruột vị trí hố chậu phải và dị vật xuyên thủng đáy tử cung.

Kíp phẫu thuật cấp cứu đã tiến hành mổ mở cắt tử cung bán phần, khâu lỗ thủng ruột non, rửa sạch ổ bụng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, sau mổ 6 ngày, bệnh nhân phải mổ lại lần thứ hai để đưa hai đầu ruột non ra ngoài tạm thời do bục lỗ khâu ruột non. Quá trình hậu phẫu ổn định, người bệnh được xuất viện sau mổ lần thứ hai 10 ngày, hẹn tái khám sau 3 tháng.

Bác sĩ Trường cho biết, thủng tử cung do dụng cụ tránh thai là một biến chứng không phổ biến nên nhiều khi khó chẩn đoán, dấu hiệu thủng tử cung chỉ có thể được phát hiện khi theo dõi định kỳ hoặc mang thai ngoài ý muốn. Các triệu chứng lâm sàng có thể gặp do thủng tử cung bao gồm chảy máu bất thường và đau bụng.

Bác sĩ Trường đưa ra lời khuyên, ở phụ nữ đã mãn kinh nên lấy dụng cụ tử cung ra khỏi cơ thể để phòng tránh các biến chứng.

Còn theo hướng dẫn của nhà sản xuất, các loại vòng tránh thai thường chỉ nên đặt vào tử cung trong khoảng 5 năm thì phải thay dụng cụ mới nhằm đảm bảo chất lượng, cũng như hiệu quả tránh thai và tránh những tai biến do dụng cụ nằm lâu trong tử cung.