Hiện nay khái niệm iCloud có lẽ đã quá quen thuộc với đa số người dùng iPhone, iPad... Thế nhưng liệu rằng bạn đã thật sự hiểu chính xác về nó. Vậy iCloud là gì? iCloud có tầm quan trọng ra sao?

iCloud là gì?

iCloud là dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây của Apple inc. ra mắt từ năm 2011 cho đến nay. Hiểu một cách khái quát, iCloud là một dịch vụ lưu trữ đám mây của Apple (như Google Drive, OneDrive,…) dùng để sao lưu, đồng bộ hóa và lưu trữ an toàn các thông tin, dữ liệu ảnh, video, tài liệu, nhạc… giữa các thiết bị iOS, Mac OS và PC của Apple với nhau.

iCloud là một dịch vụ lưu trữ đám mây của Apple. Ảnh: Internet.

iCloud là một dịch vụ lưu trữ đám mây của Apple. Ảnh: Internet.

Ngoài ra tài khoản iCloud giúp bạn dễ dàng chia sẻ nhiều nội dung với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp… Nó còn dùng để tăng tính bảo mật thiết bị cá nhân của người dùng, tránh việc bị mất cắp thiết bị. Từ iOS 7 trở lên Apple đã tích hợp iCloud trên các thiết bị của mình.

Tầm quan trọng của tài khoản iCloud

Hiện nay, tài khoản iCloud có vai trò rất quan trọng đối với người dùng. Ngoài tính năng đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị và khả năng bảo mật dữ liệu, iCloud đã được tích hợp thêm chức năng "Find My Devices - tìm thiết bị bị mất" cho người dùng.

Lưu trữ đám mây

Khi người dùng sử dụng sử dụng iCloud và được kết nối với Internet, mọi dữ liệu trong thiết bị của bạn sẽ được lưu trữ và đồng bộ hóa trực tuyến giúp bạn có thể xem, tải xuống hoặc chia sẻ bằng các thiết bị iOS của bạn ở bất cứ đâu. Đặc biệt là sao lưu các bản backup, giúp người dùng yên tâm không bị mất dữ liệu kể cả khi thiết bị hư hỏng hoặc mất.

iCloud giúp đồng bộ và chia sẻ dữ liệu. Ảnh: Internet.

iCloud giúp đồng bộ và chia sẻ dữ liệu. Ảnh: Internet.

Để có thể đồng bộ và chia sẻ dữ liệu, bạn cần cài đặt iCloud trên thiết bị iOS. Sau đó đăng nhập vào iCloud trên các thiết bị và máy tính khác của mình bằng cùng một ID Apple (bạn chỉ cần thực hiện việc này một lần). Khi đó, các thay đổi bạn thực hiện trên một thiết bị sẽ hiển thị trên tất cả các thiết bị khác.

Tìm thiết bị bị mất

Đây là một tính năng được coi là quan trọng nhất của iCloud. Nó cho phép bạn định vị được thiết bị iPhone của của mình đang ở đâu, thậm chí là phát ra âm thanh nếu cần thiết. Trong trường hợp bạn bị mất iPhone hay iPad, bạn có thể tìm lại được nhờ khả năng định vị, tự động khóa máy từ xa hay thậm chí là xóa hết dữ liệu trong máy.

Như vậy có thể thấy tài khoản iCloud rất quan trọng giống như chiếc điện thoại của bạn. Việc quên password hay bị người khác đăng nhập tài khoản iCloud vào thiết bị sẽ làm cho chúng ta mất quyền sử dụng thiết bị. Nếu không muốn điều đó xảy ra, hãy lưu lại Apple ID và password cũng như các địa chỉ email đăng ký, câu hỏi bảo mật để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Vì sao phải bảo vệ tài khoản iCloud?

- Với việc đồng bộ lên máy chủ, dữ liệu của bạn sẽ được bảo vệ một cách toàn vẹn nhất. Do đó, bảo vệ tốt tài khoản iCloud đồng nghĩa với việc bảo vệ tốt các dữ liệu của bạn.

- Góp phần hạn chế rủi ro trong quá trình sử dụng thiết bị để thanh toán cho việc mua các ứng dụng mất phí trên Apple Store. Trong trường hợp bạn không bảo vệ tài khoản iCloud của mình, các hacker sẽ lợi dụng để chiếm đoạt tài khoản Visa, Master Card... Đây là một điều vô cùng nguy hiểm và gây ra tổn thất nặng đối với người sử dụng.

Người dùng nên chú ý khi sử dụng iCloud để tránh những tổn thất và rủi ro không mong muốn. Ảnh: Internet.

Người dùng nên chú ý khi sử dụng iCloud để tránh những tổn thất và rủi ro không mong muốn. Ảnh: Internet.

- Khi tài khoản iCloud của bạn đã được bảo vệ thì trong trường hợp bạn mất máy, bạn vẫn có thể tìm lại thiết bị qua tính năng Find My iPhone, khóa máy, cũng như xóa hết mọi dữ liệu trên máy để kẻ trộm không thể sử dụng được.

Tài khoản iCloud rất quan trọng như chính bản thân các thiết bị đó. Do vậy, mỗi chúng ta nên chú ý khi sử dụng tài khoản iCloud trên các thiết bị iOS của Apple nếu không muốn gặp phải những tổn thất và rủi ro.