Hiện nay Facebook đã trở thành một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới và trở nên thông dụng trong cuộc sống hằng ngày của hầu hết mọi người. Vì vậy, chắc hẳn bất kỳ ai đã từng sử dụng Facebook đều một lần nghe đến từ Inbox. Vậy Inbox là gì? Inbox được sử dụng như thế nào?

Inbox là gì?

Inbox (viết tắt là Ib) là cụm từ ghép của từ In và từ Box trong tiếng Anh. Trong đó:

In có nghĩa là "trong"; Box nghĩa là "hộp", như vậy dịch từ Inbox ra nghĩa là "trong hộp" hay hiểu đúng hơn chính là hộp thư, là nơi lưu trữ các cuộc trò chuyện, tin nhắn của người dùng, cho phép người dùng có thể giao tiếp, trao đổi với nhau dễ dàng hơn.

Inbox là một cụm từ quen thuộc với đa số người dùng Facebook hiện nay. Ảnh: Internet.

Inbox là một cụm từ quen thuộc với đa số người dùng Facebook hiện nay. Ảnh: Internet.

Khi được sử dụng với nghĩa danh từ, Inbox là hộp thư. Nhưng khi được dùng với nghĩa động từ thì Inbox được hiểu là nhắn tin/chat riêng giữa những người cùng sử dụng 1 mạng xã hội,… Như vậy, tùy thuộc từng hoàn cảnh và ngữ cảnh cụ thể mà Inbox có thể hiểu theo 2 nghĩa khác nhau là hộp thư hoặc nhắn tin.

Sự khác nhau của Inbox Facebook với Inbox Gmail

Không chỉ Facebook mới có Inbox mà trong Gmail cũng có chứa hộp Inbox. Vậy hai từ Inbox này liệu có giống nhau? Câu trả lời là không hoàn toàn giống nhau. Mặc dù đều có nghĩa là hộp thư nhưng gần đây, cách sử dụng khái niệm Inbox trên Facebook đã thay đổi khá nhiều.

Inbox trên Facebook

Trước đây "hộp thư - Inbox" là một ứng dụng trên Facebook, nhưng hiện nay khi Messenger ra đời, Inbox trở thành tin nhắn trò chuyện, chat thông qua ứng dụng Messenger... Việc Inbox trên Facebook có thể thực hiện giữa cá nhân với cá nhân, giữa cá nhân với nhóm (Group, Page) hoặc giữa các nhóm với nhau… Ví dụ như bạn nhận được yêu cầu check Inbox Facebook nghĩa là đã có ai đó gửi tin nhắn cho bạn qua Messenger và đang chờ bạn hồi âm.

Inbox trên Gmail có sự khác biệt với Inbox trong Facebook. Ảnh: T.P.

Inbox trên Gmail có sự khác biệt với Inbox trong Facebook. Ảnh: T.P.

Inbox trên Gmail

Không giống với nghĩa của Inbox trong Facebook, Inbox trên Gmail được hiểu đơn giản là hộp thư đến, là nơi lưu trữ thư, lưu trữ những email mà người dùng mail khác gửi đến cho bạn.

Các tính năng của Inbox

Inbox trong Facebook cũng như các trang mạng xã hội khác có chức năng chủ yếu là cho mọi người nhắn tin được với nhau. Đây được đánh giá là chức năng tiện ích nhất đối với người dùng. Bất kỳ ai có tài khoản Facebook, có mạng Internet là các bạn có thể trò chuyện với nhau mọi lúc mọi nơi và hoàn toàn không mất phí.

Inbox trong Facebook có chức năng chủ yếu là cho mọi người nhắn tin được với nhau. Ảnh: Internet.

Inbox trong Facebook có chức năng chủ yếu là cho mọi người nhắn tin được với nhau. Ảnh: Internet.

Mặc dù Inbox là một dạng tin nhắn nhưng điều đặc biệt là nó có tích hợp nhiều tính năng hơn như là: Bạn có thể gửi ảnh, video cho người mà bạn muốn Inbox. Thậm chí Inbox trong Facebook còn có cả chức năng "Call Video" đây là chức năng tuyệt vời nhất bởi vì bạn sẽ được trò chuyện trực tiếp và còn được thấy mặt đối phương ở thời điểm hiện tại. Bạn sẽ thấy được họ đang làm gì, ăn gì,…

Do đó bạn có thể chia sẻ mọi khoảnh khắc thú vị trong cuộc sống hằng ngày với bạn bè của mình mọi lúc, mọi nơi.

Cách sử dụng Inbox trên Facebook

Mọi người có thể sử dụng Inbox trên Facebook rất đơn giản và dễ dàng.

Nhắn tin giữa bạn bè với nhau

Sau khi đăng nhập Facebook của mình, chúng ta sẽ nhìn thấy một danh sách bạn bè đang online xuất hiện ở bên phải. Chỉ cần click vào một cái tên bất kỳ mình muốn liên hệ thì hộp thoại Inbox Facebook sẽ hiện ra. Sau đó chỉ cần nhắn tin với họ.

Trường hợp những người bạn muốn liên hệ không online, hãy nhìn xuống góc dưới bên phải, bạn sẽ thấy một ô "tìm kiếm". Chỉ cần nhập nick Facebook của người đó và thực hiện các bước như trên, bạn sẽ nhắn tin được cho người đó.

Nhắn tin cho người lạ

Khi một ai đó nhắn tin cho bạn hoặc bạn muốn nhắn tin cho người lạ mà chưa kết bạn Facebook với nhau, việc bạn cần làm chỉ đơn giản là click vào nick của người đó. Khi đó, bạn sẽ được dẫn đến trang cá nhân của họ. Hãy tìm nút "nhắn tin", nhấp chuột vào đó, hộp Inbox sẽ xuất hiện.

Inbox trên Facebook được sử dụng rất đơn giản và dễ dàng. Ảnh: Internet

Inbox trên Facebook được sử dụng rất đơn giản và dễ dàng. Ảnh: Internet.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng Spam Inbox, mới đây, Facebook đã cho ra 2 hộp thư, một hộp thư dành cho đối tượng bạn bè trên Facebook của bạn, và một hộp thư dành cho những đối tượng khác (bao gồm những Page bạn thích và những người mà bạn chưa phải là bạn bè). Khi đó tin nhắn của bạn sẽ rơi vào hộp tin thứ 2, điều đó có nghĩa là có thể người đó sẽ không biết đến sự tồn tại của tin nhắn mà bạn gửi đến họ. Vì vậy bạn cần truy cập hộp thư thứ 2 theo cách thủ công và kiểm tra phần Inbox mỗi ngày nếu không muốn bỏ lỡ các tin nhắn.

Gửi ảnh hoặc tập tin qua Inbox Facebook

Inbox trong Facebook còn được tích hợp các tính năng khác như gửi ảnh và tập tin qua Inbox Facebook với thao tác vô cùng đơn giản. Đầu tiên bạn chỉ cần mở file lưu ảnh hoặc file tập tin mà mình muốn gửi sau đó kéo thả vào hộp thoại Inbox, đợi đến khi ảnh, tập tin đó hoàn tất việc tải lên thì chỉ cần bấm nút gửi hoặc Enter là xong.

Cách thứ hai, bạn hãy tìm trong ô thoại nhắn tin, bạn nhấn nút thêm ảnh để chọn ảnh và nhấn nút thêm file để chọn tập tin. Sau khi chọn xong ảnh và tập tin, bạn chỉ cần đợi việc tải lên hoàn tất và nhấn Enter.

Như vậy, có thể thấy Inbox trong Facebook rất hữu ích và dễ dàng sử dụng. Hãy nhanh chóng Inbox với mọi người ngay thôi nào để chia sẻ mọi khoảnh khắc ý nghĩa trong cuộc sống của bạn.