Giới chức Indonesia dường như đã ngăn chặn được một vụ giẫm đạp có thể gây chết người khác, sau khi cảnh sát nước này hủy lễ hội âm nhạc vì số người tham dự cao gần gấp ba lần sức chứa của không gian tổ chức.

Cảnh sát Jakarta hủy sự kiện âm nhạc Berdendang Bergoyang do nhiều người bị thương vì chen lấn, xô đẩy (Ảnh: Instagram).

Cảnh sát Jakarta hủy sự kiện âm nhạc Berdendang Bergoyang do nhiều người bị thương vì chen lấn, xô đẩy (Ảnh: Instagram). 

Lễ hội âm nhạc kể trên diễn ra tại Jakarta, chưa đầy một tháng sau khi 135 người thiệt mạng trong một vụ dẫm đạp trên sân vận động ở Đông Java. Điều tra ban đầu của giới chức cho thấy tại trận đấu nơi thảm họa diễn ra, ban tổ chức đã bán 42.000 vé, dù SVĐ chỉ có sức chứa 38.000.

Bán vé quá sức chứa của nơi tổ chức sự kiện cũng được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng chen lấn, xô đẩy ở lễ hội âm nhạc Berdendang Bergoyang khiến hàng chục người bị ngất hoặc bị thương, một số người phải truyền oxy.

Nhà tổ chức sự kiện ba ngày khai với cảnh sát Jakarta rằng kế hoạch ban đầu của họ là thu hút khoảng 3.000 người tham dự mỗi ngày. Hôm 28/11, hơn 20.000 người đã có mặt tại sự kiện, và thậm chí ngày 29/11 còn ghi nhận nhiều người tham gia hơn.

Nơi tổ chức lễ hội âm nhạc là sân vận động Gelora Bung Karno, sức chứa chỉ 7.000. Giới chức đang điều tra vì sao nhà tổ chức có thể bán nhiều vé tới như vậy.

"Chúng tôi thấy rằng trong thư gửi cơ quan du lịch và kinh tế sáng tạo, nhà tổ chức chỉ đặt mục tiêu 5.000 khách, họ cũng ước tính con số đó khi báo cáo với đơn vị phòng chống Covid-19," cảnh sát trưởng đô thị Trung tâm Jakarta Komarudin nói với các phóng viên hôm 30/11, theo CNN.

Trong ngày đầu tiên của sự kiện, hôm 28/11, chỉ có duy nhất một lều y tế được dựng, với 5 nhân viên túc trực "trong khi người tham dự xếp hàng để được chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như thở oxy", ông Komarudin nói. Đơn vị tổ chức sự kiện cũng "bỏ qua các yếu tố an toàn, bao gồm thiết kế lối thoát hiển", theo ông Komarudin.

Video đăng tải trên nền tảng Twitter cho thấy có cả một biển người bên trong sân vận động. Một số người thậm chí cố đẩy cửa kính để vào bên trong sân hôm 29/11. Hôm đó, có tới 21.500 người tới dự sự kiện âm nhạc kể trên.

Một số nhân chứng nói rằng nhân viên soát vé không quét mã trên vòng tay của họ, khiến rất nhiều người có thể vào trong sân vận động mà không cần trả tiền. Một người mô tả tình trạng lúc đó "đáng sợ hơn Halloween".

Chưa rõ vì sao cảnh sát không hủy sự kiện hôm 29/11 sớm hơn, sau những gì đã xảy ra trước đó một ngày. Một số người dự lễ hội thất vọng vì sự kiện bị hủy đã ẩu đả với ban tổ chức.

Cảnh sát can thiệp và yêu cầu hủy sự kiện vào lúc 22 giờ 29/11, khiến đám đông đòi nhà tổ chức trả lại tiền vé. Komarudin cho biết nhà chức trách đưa ra quyết định kể trên sau khi đơn vị tổ chức không chấp hành các yêu cầu về giới hạn khán giả, giảm số lượng sân khấu từ năm xuống ba, cải thiện lối đi cho khán giả và bổ sung thêm lều y tế.

Hôm 29/11, hàng chục người dự sự kiện bị ngất, nhiều người bị thương vì chen lấn dẫm đạp, cảnh sát cho biết. Nhà chức trách đã tước giấy phép tổ chức ngày thứ ba của sự kiện, đồng thời lên kế hoạch điều tra đơn vị tổ chức.