Theo tờ Inquirer của Philippines, Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong việc hội nhập nền kinh tế quốc tế và là ngôi sao đang lên trong bản đồ kinh tế toàn cầu.

Dưới đây là trích lược bài bình luận có tiêu đề "Việt Nam hội nhập toàn cầu: Giờ là lúc chuyển hướng trong lĩnh vực tài chính" trên tờ Inquirer của Philippines ngày 6/11:

Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong việc hội nhập nền kinh tế toàn cầu và đạt được nhiều thành tựu khi tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong vòng 30 năm qua. Cam kết mở cửa lĩnh vực tài chính là trụ cột quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế, tăng cường hợp tác quốc tế.

Đã 10 năm kể từ khi Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam thiết lập quan hệ thương mại với khoảng 200 quốc gia và vùng lãnh thổ và có quan hệ đầu tư với 114 nước.

Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia đàm phán 12 hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương (FTA), bao gồm FTA với các quy mô lớn và các cam kết tầm cao như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Việt Nam cũng đang đàm phán 4 FTA khác gồm Hiệp hội Hợp tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), FTA ASEAN – Hong Kong (Trung Quốc), và FTA với Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu và Israel.

Việc tăng cường các mối quan hệ kinh tế toàn cầu cũng đem lại những mối quan hệ tài chính lớn hơn. Tự do hóa thuế quan thông qua các FTA của Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ và Việt Nam đang sẵn sàng mở cửa các dịch vụ tài chính để thực hiện cam kết cũng như cho phép cải cách cấu trúc kinh tế toàn diện.

xuat-nhap-khau-1039420-1500024740685-1
Ảnh: Trí thức trẻ

Theo Hiệp định Thương mại tự do song phương và đa phương, cam kết của Việt Nam trong lĩnh vực dịch vụ tài chính cũng giống cam kết với WTO, phù hợp với cách tiếp cận “danh sách tích cực” bao gồm Nguyên tắc đối xử quốc gia và việc tiếp cận thị trường. Bảo hiểm là một trong những lĩnh vực dịch vụ tài chính mà Việt Nam đã có những cam kết tự do hóa rộng rãi.

Việt Nam là một ngôi sao đang lên trong bản đồ kinh tế toàn cầu. Từ một trong những nền kinh tế phát triển kém nhất thế giới, Việt Nam đã trở thành một trong những nước có thu nhập trung bình. Tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng trung bình hàng năm là 6,29% trong 10 năm qua và dự kiến ​​đạt 6,7% vào năm nay.

Xuất khẩu có thể vượt quá 200 tỷ USD, gấp 4,4 lần so với năm 2006. Trong khi đó, trong 10 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã thu hút được 28,24 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng 37,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Vốn hóa thị trường chứng khoán tháng 9 lên tới 93% GDP, mức cao nhất kể từ khi thị trường được thành lập vào năm 2000.

Wayne Golding Obe, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC, cho rằng, Việt Nam có một chiến lược đúng đắn. “Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam đang chứng minh cho thế giới và các thành viên APEC rằng Việt Nam đang phát triển và hội nhập”.

Hội nhập khu vực

apec2
Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 bắt đầu từ ngày 6-11/11 tại Đà Nẵng. Ảnh: Báo điện tử Chính phủ

Là chủ nhà của APEC năm 2017, Việt Nam nêu 4 ưu tiên cho hợp tác tài chính và nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các thành viên khác cũng như các tổ chức tài chính quốc tế. 4 ưu tiên đó bao gồm đầu tư dài hạn vào cơ sở hạ tầng; chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPS); tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai; và tài chính bao trùm.

Châu Á - Thái Bình Dương được coi là khu vực quan trọng nhất trong thời đại hiện nay với 21 nền kinh tế bao gồm các nước dẫn đầu như Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản cùng hầu hết các nền kinh tế đang phát triển năng động như Hàn Quốc, Indonesia, Philippines và Việt Nam. Các nền kinh tế thành viên của APEC chiếm 57 và 46,5% thương mại vào năm 2015.

Tăng cường hội nhập tài chính trong khu vực được cho là sẽ tạo thuận lợi cho tăng trưởng và thương mại và đầu tư trong khu vực cũng như thúc đẩy các lĩnh vực khác như mở rộng tài chính, phát triển tài chính sâu rộng và tăng tài trợ cơ sở hạ tầng.

Là một trong những quốc gia ủng hộ hội nhập kinh tế toàn cầu, vào tháng 1/2016, Việt Nam đã thông qua chiến lược toàn diện về hội nhập quốc tế đến năm 2020 - tầm nhìn 2030 với mục tiêu tăng cường sức mạnh tổng hợp của đất nước, tận dụng các điều kiện toàn cầu thuận lợi để đưa Việt Nam thành một quốc gia công nghiệp hóa hiện đại, tăng mức sống người dân và nâng cao uy tín quốc gia trên toàn cầu.

Ông Vũ Như Thắng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Tài chính cho biết, cùng các nền kinh tế thành viên khác của APEC, Việt Nam luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực tài chính trong khuôn khổ các FTA song phương và đa phương.

Trong khuôn khổ song phương, Việt Nam đã tích cực hợp tác với các nền kinh tế khác trong các lĩnh vực như thuế và hải quan. Việt Nam đã ký 76 hiệp định tránh đánh thuế hai lần, trong đó có nhiều hiệp định ký kết với các nước thành viên APEC. Một thỏa thuận tương tự với Mỹ đang chờ phê duyệt.

Tự do hoá các dịch vụ tài chính và hợp tác tài chính sẽ mang lại lợi ích cho các nền kinh tế bằng cách loại bỏ các rào cản bảo vệ và cải thiện việc tiếp cận các tổ chức tài chính nước ngoài và các công ty nước ngoài, tạo sân chơi bình đẳng, nâng cao chất lượng dịch vụ và thu hút chất lượng vốn nước ngoài.

Bạn đang đọc bài viết Inquirer: 'Việt Nam là ngôi sao đang lên trong bản đồ kinh tế toàn cầu' tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online