Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố quân đội nước này đang tấn công vào các khu vực mà họ chưa tấn công kể từ đầu cuộc xung đột ở Gaza, đồng thời cảnh báo các chỉ huy cấp cao của Hamas ở phía Nam dải Gaza.

Báo The Times of Israel dẫn lời ông Gallant nói với báo giới khi đến thị sát khu vực biên giới giữa Israel và Gaza tối 2-12: "Trong hai ngày qua, chúng tôi cũng đang hoạt động ở những khu vực mà chúng tôi không hoạt động trong tháng trước. Chúng tôi sẽ tiếp cận mọi khu vực cần tiếp cận. Chúng tôi đang hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn nhóm Hamas".

Theo ông Gallant, chiến dịch tấn công của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) vào dải Gaza đã đạt được nhiều tiến triển quan trọng, trong đó có việc tiêu diệt các thủ lĩnh cấp cao của Hamas.

Giữa lúc IDF dự kiến mở rộng các hoạt động trên bộ ở miền Nam Gaza, Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói rằng chỉ huy các tiểu đoàn của Hamas ở phía Bắc Gaza "đã biết rất rõ những gì IDF có thể làm".

photo-1701563642932

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant ở khu vực gần biên giới Gaza ngày 2-12. Ảnh: Times of Israel

Vào ngày thứ hai xung đột tái diễn sau ngừng bắn nhân đạo, quân đội Israel ngày 2-12 tiếp tục đẩy mạnh các cuộc tấn công tổng lực vào dải Gaza. Israel đã tiến hành các cuộc không kích dữ dội vào khu vực Khan Younis ở miền Nam Gaza. Người dân mô tả đây là vụ đánh bom nặng nề nhất kể từ khi xung đột bùng phát.

Người dân ở các khu vực phía Đông TP Gaza đã được quân đội Israel yêu cầu sơ tán xa hơn về phía Nam. Phía Israel tin rằng một số thủ lĩnh Hamas đang ở trong thành phố.

Bộ Y tế Gaza cho biết ít nhất 193 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn kết thúc vào ngày 1-12. Tổng thương vong chiến dịch tấn công kể từ ngày 7-10 của quân đội Israel vào Gaza đã lên tới hơn 15.200 người chết và gần 41.000 người bị thương, hầu hết là dân thường.

photo-1701563646112

Con tin cùng các tay súng Hamas tại một địa điểm không xác định ở dải Gaza vào ngày 30-11. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp tối thứ 2-12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết sẽ tiếp tục hoạt động quân sự của Israel cho đến khi "chúng tôi đạt được tất cả các mục tiêu" trong việc loại bỏ Hamas và đảm bảo giải thoát các con tin. Ông cũng thừa nhận rằng "khó khăn đang ở phía trước chúng ta".

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel đang tiếp tục phối hợp với Mỹ và các tổ chức quốc tế để xác định "khu vực an toàn" cho dân thường Palestine ở Gaza. Theo ông, "điều này rất quan trọng vì chúng tôi không muốn làm hại người dân".

Người phát ngôn tiếng Ả Rập của IDF đã đăng bản đồ lên mạng xã hội chỉ ra những khu vực dân thường nên rời đi, hướng dẫn người dân ở các khu vực phía Đông Khan Younis sơ tán xa hơn về phía Nam đến các nơi trú ẩn ở Rafah, một dấu hiệu cho thấy một cuộc tấn công trên bộ có thể sắp xảy ra.

Đài BBC mô tả các bệnh viện đã đầy người thương vong. Tại bệnh viện Nasser ở Khan Younis, một số bệnh nhân được điều trị ngay trên sàn.

Trong khi đó, Thủ lĩnh Hamas Saleh AI-Arouri nói với đài Al Jazeera rằng sẽ không có thêm con tin nào được trao đổi với Israel cho đến khi có lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời khác và đảm bảo việc thả những người còn lại bị bắt giữ hôm 7-10 đã sụp đổ vào ngày hôm qua.

Một quan chức Palestine quen thuộc với các cuộc đàm phán nói với đài BBC rằng các cuộc đàm phán hoàn toàn bị đình trệ, không có liên lạc hay nỗ lực nào để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới.

Huệ Bình / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/israel-canh-bao-ran-cac-thu-linh-hamas-o-nam-gaza-196231203074251942.htm