Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết một nửa số chỉ huy của lực lượng Hamas đã bị tiêu diệt ở Gaza.

Ông Netanyahu đưa ra tuyên bố này trong cuộc họp báo hôm 5-12 nhưng không đưa ra con số cụ thể. Phía Hamas cũng chưa xác nhận số lượng chỉ huy thiệt mạng trong cuộc giao tranh.

Hamas thất thế tại Gaza nhưng không nhượng bộ- Ảnh 1.

Binh lính Israel tập trung gần biên giới Gaza hôm 4-12. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ông Abu Hamza, phát ngôn viên của Lữ đoàn al-Quds thuộc phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine ở Gaza, cho biết nhóm này đã phá hủy "một số phương tiện của kẻ thù". 

Trong một tuyên bố trên kênh Telegram, ông cho rằng các tay súng đã tấn công binh sĩ Israel tiến đến từ phía Đông Khan Younis, Gaza và al-Qarara. Các cuộc tấn công "gây thương vong đáng kể" cho lực lượng đối phương.

Trước đó, theo kênh Al Jazeera, Bộ trưởng Nội các thời chiến Israel Benny Gantz cho rằng những bất đồng về chính trị đã được gạt sang một bên khi các lực lượng Israel tăng cường chiến đấu ở Gaza.

Phát biểu tại Tel Aviv, ông Gantz cho biết Israel sẽ tiếp tục chiến dịch trên bộ tại Gaza và nhấn mạnh rằng "không có gì có thể ngăn cản được họ". Ông nói thêm các nỗ lực tiếp tục được thực hiện nhằm giải thoát tất cả những người bị bắt giữ còn lại ở Gaza, bao gồm cả binh sĩ.

Cứng rắn không kém, ông Osama Hamdan, thủ lĩnh cấp cao của Hamas, cho rằng dù cuộc chiến có kéo dài bao lâu, họ cũng đã chuẩn bị kỹ lưỡng.

Hamas thất thế tại Gaza nhưng không nhượng bộ- Ảnh 2.

Ông Osama Hamdan, thủ lĩnh cấp cao của Hamas. Ảnh: Reuters

Phát biểu ở Beirut- Lebanon, ông Hamdan nhấn mạnh sẽ không có cuộc đàm phán hay trao đổi tù nhân nào trước khi cuộc tấn công của Israel kết thúc. 

Ông cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phải chịu trách nhiệm về mạng sống của những người Israel bị bắt giữ ở Gaza và cho biết các mục tiêu của Israel ở vùng lãnh thổ này là không thể đạt được.

Ông Hamdan cho rằng: "Đây không phải là dấu hiệu của chiến thắng mà là dấu hiệu của sự thất bại và sự sụp đổ của chính phủ của ông Netanyahu". 

Tại Mỹ, theo hãng tin Reuters, các quan chức hàng đầu của Mỹ, bao gồm Phó Tổng thống Kamala Harris và Ngoại trưởng Antony Blinken, đã công khai kêu gọi Israel tránh gây thương vong nặng nề cho dân thường ở miền Nam như các cuộc tấn công ở miền Bắc Gaza.

Theo hai quan chức Mỹ, hiện Washington vẫn tiếp tục chuyển giao vũ khí cũng như không gây sức ép buộc Israel thay đổi chiến thuật vì Mỹ tin rằng chiến lược đàm phán riêng hiện tại có hiệu quả. Quan chức Mỹ cũng cho biết việc giảm hỗ trợ quân sự cho Israel sẽ dẫn đến những rủi ro lớn.

Theo một nguồn tin an ninh cấp cao của Israel, cho đến nay không có thay đổi nào trong việc Mỹ hỗ trợ Israel. Theo nguồn tin này, nếu Mỹ thay đổi hướng đi, Israel sẽ phải tăng tốc hoạt động và giải quyết mọi việc nhanh chóng.