Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York. Các nhà chức trách tin rằng họ có thể là nạn nhân của một tên người hàng loạt bí ẩn ở Long Island.

Sáu nạn nhân được xác định có liên quan đến "sát thủ hàng loạt ở Long Island" cùng hai phác thảo của các nạn nhân chưa xác định danh tính trong vụ giết người ở Bãi biển Gilgo.

Khoảng thời gian bắt đầu từ năm 1996, lực lượng cảnh sát ở Long Island, bang New York liên tục phát hiện các thi thể nằm rải rác trên bãi biển Gilgo. Và trong thập kỷ tiêp theo họ tiếp tục phát hiện thêm nhiều hài cốt hơn nữa, cho đến năm 2010, một khám phá mới khiến lực lượng chức năng tin rằng tất cả các nạn nhân có thể đều là "tác phẩm" của một kẻ sát nhân duy nhất được mệnh danh là "Kẻ giết người hàng loạt ở Long Island."

Cũng trong tháng 12 năm đó, sĩ quan John Mallia của hạt Suffolk và chú chó nghiệp vụ của mình nhận nhiệm vụ tìm kiếm Shannan Gilbert, một phụ nữ địa phương đã mất tích bảy tháng trước đó. Nhưng khi con chó cố gắng đánh hơi mùi hương của Gilbert, nó đã dẫn Mallia đến một điều kinh khủng hơn rất nhiều dự đoán, đó là hiện trường chỉ toàn những phần còn lại của bốn thi thể, tất cả đều cách nhau khoảng 150m.

Cảnh sát ngay lập tức mở một cuộc điều tra về chuyên án có tên "Gilgo Four". Vào cuối năm 2011, họ đã tìm thấy thêm sáu bộ hài cốt gần nhau trên cùng một đoạn đường Ocean Parkway dọc theo Bãi biển Gilgo. Cho đến nay, bốn nạn nhân vẫn chưa được xác định, và và cảnh sát tin rằng có thể có thêm 6 nạn nhân nữa liên quan đến các vụ giết người ở Bãi biển Gilgo.

Nhưng ngay cả sau nhiều năm điều tra và vô số lần le lói những manh mối, vụ án vẫn luôn đi vào ngõ cụt. Đôi lúc, cảnh sát hạt Suffolk lại tung ra các bằng chứng mới với hy vọng xác định được điều gì đó, tuy nhiên, danh tính của Kẻ giết người hàng loạt ở Long Island vẫn là bí ẩn trong hơn hai thập kỷ.

Cảnh sát công bố nạn nhân đầu tiên của kẻ giết người hàng loạt ở Long Island

Ủy viên cảnh sát Dominick Varrone công bố việc phát hiện ra chuyên án Gilgo Four vào năm 2010.

Bờ biển phía Nam của Long Island thường là một thiên đường thơ mộng dọc theo Bờ biển phía Đông với làn nước lung linh, nhiều hoạt động giải trí vào mùa hè và một cộng đồng gắn bó mà người dân nơi đây luôn coi nhau như người thân. Nhưng đối với Shannan Gilbert, 23 tuổi và hơn chục người khác, nơi đây đã trở thành một cơn ác mộng.

Khi Cảnh sát Mallia và chú chó nghiệp vụ tìm thấy những bộ hài cốt dọc theo một đoạn xa của Bãi biển Gilgo, nó bắt đầu mở ra một cuộc điều tra kéo dài về những vụ giết người trong vòng gần 20 năm của một kẻ tình nghi chưa xác định được biết đến với nhiều biệt danh khác nhau như Kẻ giết người bãi biển Gilgo, Kẻ giết người lừa đảo và Đồ tể Manorville.

Ngày nay, kẻ sát nhân bí ẩn được biết đến với cái tên Kẻ giết người hàng loạt ở Long Island và người ta tin rằng tên này có thể đã bóp cổ dã man từ 10 đến 16 nạn nhân với đa số là phụ nữ.

Sau khi cảnh sát tìm thấy các nạn nhân ở Bãi biển Gilgo dọc theo Ocean Parkway, Ủy viên Cảnh sát Hạt Suffolk, ông Richard Dormer, đã đưa ra một bản thông báo vô cùng ảm đạm. Ông thẳng thắn nói với báo chí và người dân rằng "Bốn thi thể được tìm thấy ở cùng một địa điểm đã nói lên khá nhiều điều. Nó không chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Chúng ta có thể đang có một kẻ giết người hàng loạt," trang LongIsland.com đăng tải.

Tin tức đã gây chấn động cộng đồng và cảnh sát đã mở một cuộc điều tra kỹ càng dựa trên những phát hiện từ những người phụ nữ được biết đến với cái tên Gilgo Beach Four: Megan Waterman 22 tuổi, Maureen Brainard-Barnes 25 tuổi, Melissa Barthelemy 24 tuổi và Amber Lynn Costello 27 tuổi.

Những vụ giết người ở bãi biển Gilgo tiết lộ gì về tên sát nhân

Sở cảnh sát hạt Suffolk đã lập bản đồ vị trí của Gilgo Four và những nạn nhân có thể là "sản phẩm" của Kẻ giết người hàng loạt ở Long Island.

Các nhà điều tra xác định rằng Gilgo Four có một số điểm chung. Họ đều là những người hành nghề mại dâm đã sử dụng Craigslist để quảng cáo trực tuyến trước khi họ biến mất. Thi thể của mỗi người phụ nữ được tìm thấy trong những chiếc bao nằm riêng lẻ. Hiện trường khám nghiệm tử thi cho thấy tất cả đều chết vì bị siết cổ.

Vài tháng sau khi vụ án Kẻ giết người hàng loạt ở Long Island được công bố, cảnh sát đã mở rộng khu vực tìm kiếm của dựa trên bằng chứng từ bốn phụ nữ đầu tiên. Đến tháng 3 năm 2011, họ phát hiện thêm bốn phụ nữ khác. Một tháng sau đó, họ tìm thấy thêm một nạn nhân cách đó ba dặm nữa về phía đông nơi phát hiện ra Gilgo Four.

Mặc dù những người phụ nữ này không được quấn vải bố như 4 người đầu tiên, nhưng cảnh sát xác định rằng các nhà điều tra cần phải mở rộng phạm vi hơn nữa để tìm thêm bất kỳ nạn nhân tiềm năng nào, theo Newsday .

Chỉ một trong những thi thể cuối cùng được phát hiện đã được xác định danh tính là Jessica Taylor, 20 tuổi, cư dân thành phố New York, mất tích vào năm 2003. Vào thời điểm cô biến mất, cô cũng kiếm sống bằng nghề mại dâm. Người ta tìm thấy người này được chôn cất gần 3 thi thể khác gồm một người phụ nữ, một đứa trẻ và một người đàn ông.

Tại sao các cuộc điều tra lại đi vào ngõ cụt

Một điểm nơi phát hiện ra bằng chứng được đánh dấu tại Ocean Parkway gần Bãi biển Gilgo, New York, vào ngày 9/5/2011.

Từ những gì thu thập được, lực lượng chức năng ở các cùng lân cận cùng Cảnh sát Tiểu bang New York đã phải vào cuộc điều tra Kẻ giết người hàng loạt ở Long Island. Ngày 11/4/2011, cuộc điều tra đã dẫn đến việc phát hiện ra thêm một nạn nhân tiềm năng khác, nâng tổng số người bị hại lên con số 10. Không ai trong số nạn nhân là Shannan Gilbert, mặc dù sự biến mất của cô ấy đã bắt nguồn cho cuộc điều tra.

Mười một ngày sau, cảnh sát tìm thấy hai chiếc răng người dọc theo Ocean Parkway. Không có nạn nhân nào được được xác định là chủ nhân cho bằng chứng này. Nhiều bộ hài cốt hơn đã được tìm thấy và khớp với các nạn nhân chưa được xác định, nhưng việc tìm sự trùng khớp cho danh tính vẫn còn nhiều thách thức.

Vào tháng 12 năm 2016, cảnh sát đã có thể ghép một phần thân người do một người đi bộ đường dài tìm thấy ở một địa điểm khác vào năm 1997 để phân mảnh hài cốt được tìm thấy gần Bãi biển Jones ở Hạt Nassau lân cận. Theo The Long Island Press, đây là một phụ nữ da đen ở độ tuổi 20 hoặc 30 khi bị sát hại, cảnh sát gọi cô là "Peaches" vì cô có một hình xăm đặc biệt về trái cây trên ngực. Do kẻ giết người đã cắt đầu cô khỏi thân mình nên cảnh sát không thể công bố một bản phác thảo tổng hợp về cô trông như thế nào.

Cảnh sát hạt Suffolk đã treo thưởng từ 5.000 đến 25.000 USD cho bất kỳ thông tin nào dẫn đến việc có thể bắt giữ Kẻ giết người hàng loạt ở Long Island, tuyên nhiên vẫn không có kết quả gì khả quan. Không có thêm bằng chứng và không thể xác định được các nạn nhân, vụ án đành đi vào ngõ cụt.

Bằng chứng mới trong vụ án giết người hàng loạt ở Long Island

Một đài tưởng niệm tạm thời cho nạn nhân trong vụ giết người ở Bãi biển Gilgo ở Ocean Parkway gần địa điểm cảnh sát tìm thấy hài cốt của các nạn nhân của Kẻ giết người hàng loạt ở Long Island.

Sau cuộc điều tra về Kẻ giết người hàng loạt ở Long Island, thi thể của Shannan Gilbert được tìm thấy trên Bãi biển Oak, cách Gilgo Four một đoạn ngắn. Giống như bốn người phụ nữ đầu tiên, Gilbert cũng là một người hành nghề mại dâm và có độ tuổi tương đương với các nạn nhân khác, mặc dù thông tin này không được tiết lộ trong cuộc điều tra ban đầu.

Sự bảo mật thông tin cũng là một yếu tố cản trở quá trình phá án, nhưng Ủy viên Cảnh sát Hạt Suffolk mới, ông Rodney Harrison, đã tìm cách thay đổi bằng cách công bố những thông tin liên quan, cũng cấp cái nhìn tổng quan cho công chúng để làm cơ sở cho người dân nhìn nhận vấn đề. Ông Harrison cho biết, "Khi kẻ sát nhân vẫn tiếp tục công việc của hắn ngoài kia, chúng tôi tin rằng bây giờ là thời điểm thích hợp để phổ biến những thông tin chưa được công bố trước đây với hy vọng người dân sẽ đóng góp ý kiến hoặc thông tin thêm những gì đã biết về các nạn nhân."

Harrison cũng đã công bố nhiều thông tin về các nạn nhân của Kẻ giết người hàng loạt ở Long Island, ngoại trừ thông tin về Shannan Gilbert, điểm gây tranh cãi giữa gia đình Gilbert và cảnh sát. Ông cũng đã tăng phần thưởng lên 50.000 USD cho bất kỳ thông tin nào có thể xác định được kẻ giết người.

Vào tháng 5/2022, cảnh sát đã công bố toàn bộ đoạn ghi âm từ cuộc gọi 911 của Shannan Gilbert trong đêm cô biến mất với hy vọng nhận được câu trả lời trong vụ án. Đoạn ghi âm kéo dài 21 phút, mặc dù từ đầu đến cuối đa số là sự im lặng và những lần lặp lại câu nói "có ai đó đang theo dõi tôi", theo CBS News .

Mặc dù vậy, với thông tin mới được công bố, nhưng vụ án Kẻ sát nhân hàng loạt ở Long Island vẫn chưa được giải quyết và gia đình Gilbert vẫn chờ đợi thông tin từ vụ án về con gái họ. Điều quan trọng hơn, những bí ẩn đằng sau vụ án vẫn chưa được phơi bày và kẻ sát nhân vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.