Theo quan điểm của Luật sư Thơm tổng hình phạt trong 2 vụ án mà Đặng Phạm Sáu gây ra tại Thanh Hoá và Hà Nội khiến nghi phạm này có thể phải chịu mức cao nhất là tử hình.

Chiều 16/5, tại trục đường chính của khu đô thị Thanh Hà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) xảy ra vụ cướp nghiêm trọng khi Đặng Phạm Sáu (SN 1970, trú tại huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá) rút dao bầu đâm tài xế hãng taxi G7 là anh Nguyễn Trần Minh (SN 1976, trú tại quận Long Biên, Hà Nội).

Mặc dù bị đâm bất ngờ và vào chỗ hiểm nhưng tài xế Minh vẫn cố gắng vật lộn và khống chế thành công tên cướp. Sau đó, được sự giúp đỡ của người đi đường, Sáu bị Công an xã Cự Khê áp giải về trụ sở.

Qua điều tra, xác minh Công an huyện Thanh Oai nhanh chóng làm rõ Đặng Phạm Sáu đang là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm khi cách đây gần 1 tháng hắn đã đâm chết con trai chủ tiệm cầm đồ ở huyện Cẩm Thuỷ (Thanh Hoá) rồi bỏ trốn.

Khu vực Sáu bị tài xế Minh khống chế.

Khu vực Sáu bị tài xế Minh khống chế.

Trước những hành vi phạm tội đặc biệt nguy hiểm của Sáu trao đổi với PV dưới góc độ pháp lý Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Hành vi phạm tội của Sáu là rất táo tợn, coi thường pháp luật.

Hành vi này không những đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác mà còn xâm phạm đến tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Sáu đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm là con dao bầu (loại dao chọc tiết lợn).

Khi tài xế taxi điều khiển xe đến khu vực đường Cienco 5 đối tượng đã sử dụng dao đâm tài xế hòng chiếm đoạt tài sản.

Hậu quả nạn nhân bị trọng thương và được người dân đưa đi cấp cưu.

Đối tượng ngay lúc đó đã bị chính tài xế và người dân khống chế, bắt giữ.

Xét hành vi phạm tội của Đặng Phạm Sáu trong vụ việc trên đã cấu thành tội Giết người và Cướp tài sản.

Trường hợp nạn nhân không tử vong do được cấp cứu kịp thời thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội chưa đạt đã hoàn thành (hoàn thành về hành vi nhưng chưa đạt về hậu quả).

Theo Luật sư Thơm, đối với hành vi chiếm đoạt tài sản cần làm rõ tài sản mà đối tượng nhằm chiếm đoạt là số tiền cụ thể hay chiếc xe ô tô.

Nếu đối tượng có mục đích khống chế nạn nhân để chiếm đoạt chiếc xe ô tô thì phải chịu trách nhiệm tương ứng về giá trị chiếc xe theo kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự.

"Bộ luật Hình sự quy định, đối với trường hợp phạm tội chưa đạt về tội "Giết người" thì hình phạt cao nhất mà đối tượng phải đối mặt đến 20 năm tù.

Đối với tội cướp tài sản, đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm theo điểm d, khoản 2, Điều 168, Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất đến 15 năm tù.

Như vậy, nếu tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội "Giết người và "Cướp tài sản" tại vụ án xảy ra ở khu đô thị Thanh Hà nhiều khả năng khi xét xử Sáu sẽ phải chịu hình phạt cao nhất đến 30 tù giam là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật", Luật sư Thơm nhận định.

Vết máu của tài xế Minh tại hiện trường.

Vết máu của tài xế Minh tại hiện trường.

Theo Luật sư Thơm, Đặng Phạm Sáu đang bị truy nã vì xác định gây ra vụ án giết người khác tại trị trấn Cẩm Thuỷ (Thanh Hoá) vào ngày 23/4/2021.

Với hành vi "Giết người" làm 1 nạn nhân tử vong xảy ra ở Thanh Hóa thì nhiều khả năng khi xét xử Đặng Phạm Sáu sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là Tử hình.

"Trong trường hợp bản án tử hình của TAND Tỉnh Thanh Hóa xử phạt sẽ tổng hợp với bản án "Giết người" và "Cướp tài sản" xảy ra tại khu đô thị Thanh Hà. Như vậy, tổng hình phạt mà Sáu phải chịu trong 2 vụ án có thể là tử hình", Luật sư Thơm nói.

Nhân chứng kể lại giây phút tài xế taxi vật lộn với tên cướp.

  • Tìm 1 người dân để khen thưởng trong vụ đại uý công an đứng nhìn tài xế taxi bắt cướp
  • Bất ngờ với nhân thân cực kỳ nguy hiểm của kẻ đâm tài xế, cướp xe taxi
  • Hoàng Hải / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ke-giet-nguoi-tron-truy-na-rut-dao-bau-dam-tai-xe-taxi-o-ha-noi-co-the-doi-dien-hinh-phat-nao-161211805103057878.htm