Bên dưới kim tự tháp Djoser ở Saqqara, Ai Cập, các nhà khảo cổ khai quật được 24 quan tài nặng gần 100 tấn. Mỗi cỗ quan tài đều được làm từ đá hoa cương Aswan với nhiều điều bí ẩn.

Vào năm 2017, các nhà khảo cổ có phát hiện quan trọng bên dưới kim tự tháp Djoser ở Saqqara, Ai Cập. Theo đó, các chuyên gia tìm thấy 24 quan tài nặng gần 100 tấn.

Mỗi cỗ quan tài đều có màu đen sì do được làm từ đá hoa cương Aswan. Khi nhìn thấy chúng, các chuyên gia vô cùng kinh ngạc bởi các quan tài đều được chế tác vuông vức, tinh xảo đến mức khó tin.Nhiều chuyên gia không khỏi tò mò người xưa đã sử dụng những công cụ nào để tạo ra những cỗ quan tài hoàn hảo như vậy.

Không những vậy, các nhà khoa học tò mò người Ai Cập thời xưa tạo ra những quan tài đen nặng gần 100 tấn để làm gì.

Nguyên do là bởi,bên trong những cỗ quan tài này không chứa xác ướp của con người.

Trước bí ẩn khó giải này, một số chuyên gia đưa ra suy đoán về nguồn gốc của số quan tài khổng lồ trên.

Một giả thuyết nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người đó là những quan tài trên được cho có từ hoàng tử Khaemweset - con trai của pharaoh Ramesses II (1279 - 1213 trước Công nguyên) thuộc vương triều thứ 19.

Khaemweset cho người đào một đường hầm chạy xuyên qua những ngọn núi trong khu vực Saqqara. Bên trong đường hầm có các phòng kín. Đây là nơi đặt những cỗ quan tài đá có kích thước khổng lồ.

Thay vì xác ướp người, bên trong những quan tài đá nặng gần 100 tấn được cho là chứa xác ướp bò Apis. Loài vật này là hiện thân của thần Ptah nên được người Ai Cập cổ đại tôn sùng và ướp xác.

Do đây chỉ là giả thuyết nên đến nay các nhà khoa học vẫn dành nhiều thời gian và tâm huyết để nghiên cứu, giải mã bí ẩn về những cỗ quan tài đá đen khổng lồ của người Ai Cập cổ đại.

    

  • Ai Cập phát hiện kho báu mới ở nghĩa trang Saqqara
  • Bí mật xác ướp đặc biệt nhất thế giới có hộ chiếu
  • Tâm Anh / Kiến Thức

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/kho-giai-hon-20-quan-tai-nang-gan-100-tan-o-ai-cap-1516797.html