Đoạn clip được lan truyền trên mạng internet cho thấy rõ khoảnh khắc xe tăng Challenger 2 do Anh sản xuất bị tên lửa Nga tấn công ở vùng Zaporozhye.

Đoạn video xuất hiện trên các kênh Telegram vào thứ Tư. Đoạn video do máy bay không người lái ghi lại cho thấy xe tăng bị tấn công bằng tên lửa dẫn đường, được cho là Kornet. Đây là loại tên lửa chống tăng hiện đại do Nga sản xuất. Sau cú va chạm, xe tăng bốc cháy dữ dội. Hình ảnh công khai cho thấy, xe tăng đã cháy rụi hoàn toàn, bên cạnh là nhiều phương tiện quân sự khác của Ukraine bao gồm cả xe bọc thép và loại bình thường.

Thế giới - Khoảnh khắc xe tăng Challenger 2 bị tên lửa Kornet Nga bắn trúng, bốc cháy dữ dội

Chiếc đầu tiên Challenger 2 đã bị phá hủy ở Ukraine. (Ảnh Telegram/frontbird)

London đã xác nhận việc xe tăng Challenger 2 bị phá hủy. Đây là tổn thất đầu tiên do hỏa lực của Nga đối với loại phương tiện này. Anh không có ý định gửi thêm xe tăng Challenger 2 tới Ukraine để thay thế cho những chiếc đã bị phá hủy, Bộ trưởng Quốc phòng mới được bổ nhiệm Grant Shapps cho biết trong buổi xuất hiện trực tiếp trên Sky News hôm thứ Tư.

"Tôi có thể xác nhận điều đó là đúng. Đây có thể là tổn thất đầu tiên (của xe tăng Challenger 2) theo như chúng tôi biết. Chúng tôi chấp nhận rằng ở vùng chiến sự có thể có những tổn thất vật chất, đó là những gì đã xảy ra ở đây", ông Shapps cho biết.

Thế giới - Khoảnh khắc xe tăng Challenger 2 bị tên lửa Kornet Nga bắn trúng, bốc cháy dữ dội (Hình 2).

Bộ trưởng Quốc phòng Anh ông Grant Shapps. (Ảnh:Reuters)

Challenger 2 là xe tăng chiến đấu chủ lực, được thiết kế để đối đầu và tiêu diệt các xe tăng khác. Challenger 2 đã phục vụ trong quân đội Anh từ năm 1994 và từng được triển khai ở Bosnia, Herzegovina, Kosovo và Iraq.

Khi lô Challenger 2 đầu tiên đến Ukraine cuối tháng 3/2023, dòng xe tăng này đã được kỳ vọng sẽ mang lại lợi thế đáng kể cho Kiev trên chiến trường.

Khoảnh khắc xe tăng Challenger 2 bị trúng tên lửa Kornet của Nga. 

Khoảng 14 xe tăng Challenger 2 do Anh sản xuất đã được cung cấp cho Ukraine vào đầu năm này cùng với các loại xe bọc thép hạng nặng khác do phương Tây sản xuất, chủ yếu là các biến thể của xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất. Cho đến nay, xe tăng Challenger 2 hoạt động không nhiều trên tiền tuyến. Trong cuộc phản công, quân đội Ukraine chủ yếu sử dụng xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất. Thế nhưng, Leopard 2 chưa thực sự phát huy được hiệu quả trên chiến trường và nhiều lần bị lực lượng Nga phá hủy.