Lại một lần nữa rấy lên bằng chứng về sự sống trên sao Hỏa khi các chuyên gia phát hiện một khối cầu màu xanh nghi là khối đá cẩm thạch trên hành tinh đỏ.

Khối đá cẩm thạch màu xanh trên bề mặt sao Hỏa
Theo tờ Daily Mail, ảnh chụp từ robot thăm dò sao Hỏa Curiosity của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho thấy một khối cầu sẫm màu nằm giữa lớp bụi đỏ và đất đá của hành tinh này.

Hình ảnh vật thể giống hệt khối cầu từ đá cẩm thạch màu xanh. Trước đây, ngày 20/12/2016, một bức ảnh khác cũng cho thấy vật thể hình cầu tương tự ở cùng vị trí.
Theo các chuyên gia, vật thể trong ảnh có thể là quả cầu sao Hỏa (Martian spherule), có màu xanh sẫm từng được phát hiện vào năm 2004.

Nhiều giả thuyết cho rằng viên đá tròn hình thành khi đá nóng chảy bắn vào không khí dưới tác động của vụ phun trào núi lửa hoặc thiên thạch.
Một giả thuyết khác là chúng ra đời khi nước ngầm chảy qua đá rỗng, tạo thành phản ứng hóa học biến quặng sắt thành những quả bóng nhỏ nhiều lớp.
Hap McSween, chuyên gia khoa học thuộc Đại học Tennessee, Knoxville, Mỹ cho rằng: "Một số hoạt động địa chất đơn giản cũng có thể tạo ra viên đá có hình dạng tròn như vậy".

Đây là phát hiện mới nhất trong chuỗi những vật thể được tìm thấy trên bề mặt hành tinh đỏ trong công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất.

Bạn đang đọc bài viết Khối đá cẩm thạch màu xanh trên bề mặt sao Hỏa tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Hoàng Dung (lược dịch) / Infonet.vn