Cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa ra quyết định tạm giam nghi phạm Dư 4 tháng để phục vụ công tác điều tra. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng vừa gửi quyết định khởi tố bị can lên viện kiểm sát.

Liên quan đến vụ việc phát hiện bộ xương người ở Vĩnh Phúc, ngày 12/9, cơ quan CSĐT công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố bị can Lương Văn Dư (SN 1998, quê Hà Giang) về tội “Giết người”, “Cướp tài sản”.

Chân dung nghi phạm Dư.

Theo đó, quyết định khởi tố bị can Lương Văn Dư được gửi đến VKSND cùng cấp chờ phê chuẩn. Đối tượng Dư cũng bị tạm giam 4 tháng để tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, hành vi của nghi phạm Lương Văn Dư không những đã tước đi quyền được sống của người khác mà còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Khởi tố, bắt tạm giam thanh niên 9X vụ án phát hiện bộ xương người trong ngôi nhà ở Vĩnh Phúc - Ảnh 2.

Khi được phát hiện, thi thể nạn nhân chỉ còn lại bộ xương.

Mặt khác, hành vi đó là cố ý tước đoạt tính mạng anh H. khi sử dụng hung khí tác động vào các vùng trọng yếu trên cơ thể gây tử vong, thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường tính mạng người khác, chỉ vì mâu thuẫn nợ nần trong quan hệ bạn bè mà đang tâm sát hại nạn nhân rất dã man, tàn bạo.

Không những vậy, sau khi sát hại nạn nhân, Dư còn xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của nạn nhân, chiếm đoạt điện thoại Iphon, xe máy Exciter.

Trong cùng một thời điểm, hành vi phạm tội của nghi phạm đã phạm 2 tội đặc biệt nghiêm trọng đó là tội 'Giết người' và tội 'Cướp tài sản'.

Ngôi nhà xảy ra vụ việc.

'Đây là vụ án Giết người, Cướp tài sản do nghi phạm Lương Văn Dư thực hiện. Hành vi phạm tội của nghi phạm đã xâm hại đến quyền được sống và quyền sở hữu tài sản của người khác một cách trái pháp luật, gây mất mát không gì bù đắp được cho gia đình người bị hại và gây mất trật tự trị an tại địa phương nên cần thiết phải xử nghiêm minh bằng pháp luật hình sự.

Tôi cho rằng nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội là tử hình', ông Thơm cho biết.

Ngọc Thắng / thoidai.com.vn