Tiêm kích F-15, F-16 cùng xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard là những vũ khí rất đắt tiền, nằm ngoài tầm với của nhiều quân đội có ngân sách hạn hẹp.

Một thực trạng tương đối trái ngược đang xảy ra trên thế giới cụ thể là ngay chính tại khu vực ASEAN, đó là nhiều quốc gia có lãnh thổ cùng với không phận tương đối rộng lại thiếu phương tiện hiệu quả để bảo vệ chủ quyền.

Trong khi đó, một số quốc gia khác tiêu biểu như Quân đội cộng hòa Singapore mặc dù ngân sách quốc phòng quá dồi dào, vũ khí, khí tài, trang thiết bị hiện đại, nhiều  chủng loại đứng top đầu thế giới, thậm chí họ còn có năng lực chế tạo đáng nể thì lại thiếu thao trường, bãi tập cần thiết.

Vậy có cách nào để dung hòa hai mâu thuẫn trên? Thực tế cho thấy đã có một phương án tỏ ra rất hiệu quả và đang được Singapore cùng với một số đối tác trong và ngoài khu vực Đông Nam Á thực hiện suốt thời gian qua.

Không cần mua vẫn có Leopard, F-15/16 ?
Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2NG và Leopard 2A4 của Quân đội cộng hòa Singapore

Đặc thù của Singapore là lãnh thổ quá nhỏ hẹp, không đủ chỗ cho hoạt động huấn luyện quân sự, đặc biệt là đối với máy bay chiến đấu, xe tăng, pháo binh... vì vậy mà họ đành phải gửi phần lớn lực lượng của mình ở nước ngoài.

Trong những hiệp ước hợp tác, luôn có điều khoản cho phép nước sở tại điều động các đơn vị Singapore đang đóng quân tham chiến trong trường hợp quốc gia chủ nhà có chiến sự, hay triển khai luyện tập theo yêu cầu của họ.

Khi thực hiện hiệp ước trên, thực chất nước chủ nhà đã có trong tay các phương tiện quân sự cực kỳ hiện đại mà Singapore đang ký gửi, có thể điều động theo ý mình để tuần tra các điểm nóng, dĩ nhiên là chưa ở mức tham chiến như khi có chiến tranh.

Không cần mua vẫn có Leopard, F-15/16 ?
Tiêm kích chiếm ưu thế trên không hạng nặng F-15SG của Không quân Singapore

Như trường hợp Thái Lan, họ cho một vài phi đội F-16 và F-15 của Singapore mượn căn cứ, ngoài việc được luyện tập, tìm hiểu tính năng hay điều động các chiến đấu cơ trên một cách miễn phí thì Bangkok còn nhận được vài tiêm kích F-16 theo dạng nhượng lại như chi phí cho thuê đất.

Hay trường hợp khác là Quân đội Hoàng gia Campuchia, nước này chỉ có các xe tăng chiến đấu chủ lực T-55AM2 hay Type 59 của Trung Quốc, nhưng bằng hành động cho một đơn vị thiết giáp Singapore mượn căn cứ luyện tập mà dĩ nhiên là họ đã có xe tăng Leopard hiện đại trấn giữ một vùng lãnh thổ.

Cách làm trên của Singapore rõ ràng mang lại lợi ích cho cả đôi bên, chính vì vậy mà nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ vẫn mở rộng vòng tay chào đón quân đội quốc gia Đông Nam Á này tới đất của họ.

Bạn đang đọc bài viết Không cần mua vẫn có Leopard, F-15/16 ? tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tùng Dương / Báo Đất Việt