Sau khi không khí lạnh tác động thường sẽ xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt. Hiện tượng này là một trong những nguyên nhân chính khiến ô nhiễm không khí nghiêm trọng hơn.

Ô nhiễm không khí ở ngưỡng xấu kéo dài

Nhiều ngày nay, chất lượng không khí ở Hà Nội đang ở ngưỡng kém, xấu và rất xấu ở cả 10 điểm quan trắc. Chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí trung bình một ngày) ở Hà Nội thường xuyên duy trì mức màu đỏ hoặc màu tím.

Đến 9h sáng ngày 20/1, theo Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP Hà Nội, ô nhiễm không khí ở các khu vực phổ biến ở ngưỡng màu đỏ. Mức chỉ số trung bình là 155 (màu đỏ). Ở mốc chỉ số này, những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Thông qua Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP.Hà Nội mức chỉ số trung bình đạt ngưỡng đỏ. Ảnh: moitruongthudo.vn.

Thông qua Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP Hà Nội mức chỉ số trung bình đạt ngưỡng đỏ. Ảnh: moitruongthudo.vn.

Tham khảo thêm trên các ứng dụng cập nhật chỉ số AQI như Pam Air và IQ Air, nhiều nơi còn đạt đến ngưỡng màu tím, thậm chí màu nâu nguy hại. Theo Pam Air, mức chỉ số ở điểm đo Đại học Mỏ Địa Chất, Bắc Từ Liêm - Hà Nội là 410 - đây là ngưỡng nguy hiểm. Cảnh báo hưởng tới sức khỏe, mọi người đều bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Bảng quy đổi giá trị AQI. Ảnh: moitruongthudo.com.

Bảng quy đổi giá trị AQI. Ảnh: moitruongthudo.com. 

Nơi nào ô nhiễm không khí đạt mốc nguy hiểm ở Hà Nội sáng nay

Theo Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP Hà Nội, 5 điểm quan trắc chất lượng không khí AQI cao nhất trên trong tổng số 10 điểm cập nhật đến 9h sáng 20/1 như sau:

1. Phố Hàng Đậu (quận Ba Đình).

Điểm đo Công an phường Hàng Mã: 184.

2. Đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm).

Điểm đo 36A Phạm Văn Đồng: 183.

3. Thành Công (quận Đống Đa).

Điểm đo Công viên hồ Thành Công: 169.

4. Phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm).

Điểm quan trắc UBND Phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội: 169.

5. Cung thiếu nhi Hà Nội - Lý Thái Tổ

Điểm đo 36 Lý Thái Tổ: 168.

Mức chỉ số AQI trên ứng dụng Pamair. Ảnh: pamair.org.

Mức chỉ số AQI trên ứng dụng Pamair. Ảnh: pamair.org.

Tham khảo ứng dụng thời tiết IQ Air, 5 điểm quan trắc chất lượng không khí AQI cao nhất trên tính đến thời điểm 9h ngày 20/1 như sau:

1. Đường Tô Ngọc Vân: 307 (màu nâu).

2. Phố Gia Thượng, Ngọc Thuỵ, Long Biên, Hà Nội: 288 (màu tím).

3. Hệ thống giáo dục Alpha School, đường Lê Trọng Tấn, Nam An Khánh, Tây Mỗ, Hoài Đức, Hà Nội: 270 (màu tím).

4. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội: 202 (màu tím).

5. Trường Liên cấp Newton cơ sở 2, Hồ Tùng Mậu, Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội: 190 (màu đỏ).

Bảng xếp hạng những nơi ô nhiễm nhất tại Hà Nội theo IQ Air. Ảnh: iqair.com.

Bảng xếp hạng những nơi ô nhiễm nhất tại Hà Nội theo IQ Air. Ảnh: iqair.com.

Trước đó, những khu vực trên đây cũng đều lọt top những nơi có chỉ số chất lượng không khí cao nhất khu vực Hà Nội. Những mốc chỉ số này đều màu đỏ, tím - ở mức cảnh báo sức khỏe con người. Để giảm thiểu tác động từ hiện tượng chất lượng không khí xấu ở những khu vực này, người dân nên nắm bắt chỉ số và chủ động bảo vệ sức khỏe.

Trước và sau khi không khí lạnh về, ô nhiễm không khí nghiêm trọng hơn

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chất lượng không khí có mối liên hệ mật thiết với chất lượng không khí, nhất là vào mùa đông.

Đặc biệt, trước và sau khi không khí lạnh tràn về sẽ gây ra hiện tượng nghịch nhiệt. Nghịch nhiệt là một hiện tượng của khí quyển xảy ra khi nhiệt độ của lớp khí quyển trên cao lớn hơn nhiệt độ của lớp khí quyển phía dưới. Khi xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, lớp nghịch nhiệt đóng vai trò như một "chiếc mũ" và dừng quá trình xáo trộn trong bầu khí quyển, khiến cho các chất ô nhiễm bị giữ lại trong môi trường không khí không thể khuếch tán lên cao là một phần nguyên nhân làm chất lượng môi trường không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng hơn trong khoảng thời gian trên.

  • Thủ tướng chỉ thị tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí
  • Hà Nội kết thúc đợt rét, ô nhiễm không khí tăng vọt
  • Thảo Anh / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/khong-khi-lanh-suy-yeu-noi-nao-o-nhiem-khong-khi-nhat-ha-noi-sang-nay-872397.ldo