Một máy bay ném bom hạt nhân chiến lược B-1B đã có mặt ở Guam và không quân Mỹ tuyên bố “sẵn sàng chiến đấu ngay đêm nay” trong bối cảnh Triều Tiên dọa tấn công căn cứ quân sự quan trọng này.

khong quan1
Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương đăng hình ảnh hoạt động của B-1B ở đảo Guam trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên tăng cao những ngày qua. Ảnh: Twitter

Lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương (PACAF) có trụ sở ở Hawaii ngày 9/8 đăng trên Twitter các bức ảnh chụp một máy bay ném bom hạt nhân B-1B đang được tiếp nhiên liệu trên không, chạy trên đường băng tại căn cứ không quân Anderson ở đảo Guam và bay cùng F-15 của lực lượng phòng vệ Nhật Bản và KF-16 của Hàn Quốc.

'Đây là nhiệm vụ đầu tiên của phi hành đoàn và máy bay được triển khai từ căn cứ không quân Ellsworth, South Dakota, nhhằm hỗ trợ các nhiệm vụ của Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương', PACAF cho biết trong một tuyên bố.

Theo phát ngôn viên PACAF, chuyến bay của B-1B cùng chiến đấu cơ Nhật và Hàn Quốc F-15 thể hiện cam kết của Mỹ và các đồng minh chống lại mọi hành động gây hấn, làm gia tăng căng thẳng ở Thái Bình Dương”.

Những thông tin trên được PACAF đưa ra ngay khi Triều Tiên  tuyên bố cân nhắc khả năng giáng đòn tấn công hạt nhân vào căn cứ quân sự của Mỹ đặt trên đảo Guam. Tổng thống Mỹ Donald Trump lập tức cảnh cáo Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “lửa và giận dữ”.

Đáp trả, Tướng Kim Rak-gyom - Tư lệnh của Lực lượng tên lửa chiến lược Triều Tiên tuyên bố, vào giữa tháng 8, quân đội nước này sẽ hoàn tất kế hoạch để phóng bốn quả Hwasong-12 bay qua Biển Nhật Bản xuống khu vực 30 km ngoài khơi đảo Guam. Sau khi hoàn tất, lực lượng này sẽ báo cáo lên tổng tư lệnh và chờ đợi lệnh tấn công”.

 

Tri Túc / Tin nhanh Online