Trong năm 2022, lực lượng Không quân Nga sẽ được tiếp nhận máy bay và tên lửa siêu thanh hoàn toàn mới.

Thông tin được Trung tướng Không quân Nga Andrei Yudin cho biết khi nói về kế hoạch trang bị mới trong những tới của Không quân Nga, máy bay mới với vũ khí siêu thanh sẽ được đưa vào nhiệm vụ chiến đấu trong máy bay quân sự của lực lượng không quân và không gian trong năm tới.

"Năm tới đối với các đơn vị quân đội thuộc lực lượng hàng không vũ trụ Nga được coi là năm huấn luyện, đối với lực lượng phòng không tên lửa vũ trụ là năm nhiệm vụ chiến đấu. Vũ khí chúng tôi cũng phải đặt trong tình trạng cảnh giác cao, bao gồm cả vũ khí siêu thanh", tướng Andrei Yudin nói.

Máy bay PAK DA của Nga.

Máy bay PAK DA của Nga.

Ông Yudin cho biết thêm rằng, trong khuôn khổ lệnh quốc phòng năm 2022, lực lượng vũ trang Nga có kế hoạch mua hơn 200 đơn vị vũ khí cơ bản, quân sự và thiết bị đặc biệt.

Trước đó, nguồn tin từ Bộ quốc phòng Nga cho biết vào cuối năm 2024, Lực lượng Hàng không vũ trụ sẽ nhận 22 máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm Su-57, và đến năm 2028, số lượng của chúng trong Lực lượng vũ trang Nga sẽ lên 76 chiếc. 

Mặc dù nói về kế hoạch trang bị tên lửa siêu thanh và máy bay mới nhưng tướng Nga không tiết lộ danh tính cụ thế các loại vũ khí này. Tuy nhiên theo kế hoạch trang bị được công bố trước đó cho thấy, đây sẽ là tên lửa siêu thanh tầm xa X-95 và máy bay PAK DA.

Thông tin về chương trình vũ khí siêu thanh X-95 cũng đã được Đại tá Vladimir Zarudnitsky, Giám đốc Học viện Quân sự Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga nói hồi giữa năm 2021 rằng nước này đang phát triển tên lửa máy bay siêu thanh tầm xa X-95.

Theo ông Zarudnitsky, làm chủ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ là điều kiện quan trọng nhất, nó có thể được đảm bảo thông qua việc sử dụng hiệu quả các máy bay tấn công và máy bay chiến đấu.

"Đối với Lực lượng Hàng không Vũ trụ, các mẫu vũ khí, thiết bị quân sự  mới hay hiện đại hóa các vũ khí đang được phát triển và áp dụng chẳng hạn như máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tu-160M, máy bay PAK DA, hệ thống tên lửa siêu thanh hàng không Kinzhal, tên lửa siêu thanh tầm xa X-95 nhằm mục đích làm chủ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ", Zarudnitsky nói.

Đại tá Nga cho biết thêm rằng, dòng tên lửa siêu thanh mới đang được phát triển sẽ được trang bị cho các máy bay ném bom Tu-22M3M, Tu-160M, cũng như cho Tổ hợp Hàng không tầm xa tiên tiến (PAK DA). Các nguyên mẫu của sản phẩm mới đã được thử nghiệm từ hãng hàng không.

Như vậy, ngoài tên lửa siêu thanh Kinzhal, Không quân Nga sẽ có thêm tên lửa siêu thanh X-95 thế hệ mới. Điều này biến Không quân Nga là lực lượng duy nhất trên thế giới sở hữu đồng thời 2 dòng tên lửa siêu thanh. Trong khi đó đối thủ Mỹ vẫn phải đang lận đận với những cuộc thử nghiệm đầu tiê của mình.

Nói về vai trò của tên lửa siêu thanh trong quân đội Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói rằng các hệ thống siêu thanh dựa trên nhiều cơ sở khác nhau sẽ trở thành xương sống của lực lượng răn đe phi hạt nhân của Nga.

Giờ đây, quân đội đang sử dụng các tổ hợp máy bay tác chiến thử nghiệm với tên lửa siêu thanh Dagger, trong các cuộc thử nghiệm đạt tốc độ 10 Mach. Tên lửa siêu thanh trong thân máy bay đang được phát triển cho tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 .

Các tàu chiến và tàu ngầm của Hải quân dự kiến ​​được trang bị tên lửa hành trình Zircon. Lực lượng tên lửa chiến lược mặt đất sở hữu dòng tên lửa siêu vượt âm Avangard có tốc độ cực đại đạt Mach 27.

  • NASA phóng thử tên lửa cứu Trái Đất
  • Nóng: Nga bất ngờ phóng tên lửa vào tàu chiến Mỹ trên Biển Đen
  • Thùy Dung / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/khong-quan-nga-nhan-them-ten-lua-sieu-thanh-moi-nam-2022-3442654/